Chiến sự leo thang ở trung tâm thủ đô của Sudan, với hầu hết các cuộc giao tranh diễn ra xung quanh tòa nhà chỉ huy quân đội.

Trong khi đó, lãnh đạo các nước Đông Phi ngày 16-4 đã kêu gọi chấm dứt ngay lập tức cuộc giao tranh đang diễn ra ở Sudan. Văn phòng Tổng thống Kenya cho biết Cơ quan Phát triển Liên chính phủ (IGAD) đã tổ chức một cuộc họp khẩn bằng hình thức trực tuyến, kêu gọi chấm dứt ngay hành động thù địch giữa các bên trong cuộc xung đột ở Sudan.

leftcenterrightdel
Binh sĩ quân đội Sudan tại thành phố Port Sudan, thủ phủ bang Biển Đỏ ngày 16-4. 

Tham dự phiên họp khẩn có Tổng thống Kenya, Tổng thống Nam Sudan, Tổng thống Uganda, Tổng thống Djibouti và Tổng thống Somalia. Các nhà lãnh đạo đã quyết định cử Tổng thống Nam Sudan, Tổng thống Kenya và Tổng thống Djibouti sớm nhất có thể tiến hành hòa giải các bên xung đột ở Sudan.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Ai Cập đã lên tiếng kêu gọi các bên tham chiến tại Sudan chấm dứt ngay lập tức các hoạt động quân sự và ưu tiên đối thoại nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình. Tuyên bố cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc tránh đổ máu và bảo vệ cuộc sống của thường dân Sudan cũng như các công dân Ai Cập đang sinh sống và làm việc tại quốc gia Đông Phi này. Bộ Ngoại giao Ai Cập khẳng định rằng một yêu cầu “bắt buộc” đối với cuộc khủng hoảng Sudan là không để bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài “làm trầm trọng thêm xung đột hoặc làm suy yếu sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước này”. Cairo hiện đang tổ chức các cuộc tham vấn với các bên liên quan cả trong và ngoài Sudan để xoa dịu cuộc khủng hoảng hiện nay.

Cũng trong ngày 16-4, hãng hàng không Qatar Airways thông báo tạm dừng các chuyến bay đến Sudan do sân bay quốc tế Khartoum đóng cửa. Trong khi đó, chính quyền Algeria ngày 16-4 cũng đã khuyến cáo công dân nước này đang sinh sống tại Sudan thận trọng, sau khi các cuộc đụng độ vũ trang bùng phát tại thủ đô Khartoum và các khu vực lân cận.

Theo thống kê của giới chức y tế Sudan, ít nhất 56 dân thường đã thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương trong các cuộc giao tranh ở nước này kể từ ngày 15-4.

Tin, ảnh: TTXVN