Một trong những trọng tâm thảo luận chính trong cuộc hội đàm giữa hai bên ở Rome, Italy là “tác động của chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine đối với an ninh khu vực và toàn cầu”.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh nỗ lực cải thiện quan hệ Mỹ-Trung đang gặp khó khăn. Đó cũng là chủ đề chính được thảo luận trong cuộc điện đàm hồi tháng 11-2021 giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

leftcenterrightdel
Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ảnh: Getty Images

Cùng ngày, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, Nga đang thực hiện tất cả các kế hoạch cho việc phi quân sự hóa Ukraine "trong khung thời gian đã được phê duyệt trước": "Lực lượng vũ trang Nga đang sử dụng vũ khí chính xác cao hiện đại, chỉ đánh vào các cơ sở hạ tầng thông tin quân sự. Mọi kế hoạch của nhà lãnh đạo Nga sẽ được thực hiện đầy đủ trong khung thời gian đã được phê duyệt trước", RIA Novosti dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin cho hay.

Theo đó, khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, Tổng thống Putin đã chỉ thị cho Bộ Quốc phòng Nga “kiềm chế không tấn công ngay lập tức vào các khu định cư lớn, bao gồm cả Kiev”, vì thực tế là các lực lượng dân tộc chủ nghĩa có vũ trang đã đặt các thiết bị quân sự hạng nặng trong các khu dân cư, bởi thế giao tranh ở những khu vực đông dân cư chắc chắn sẽ dẫn đến thiệt hại nặng nề cho dân thường.

“Và chiến dịch đã được lên kế hoạch chính xác với hoàn cảnh này", ông Peskov cho hay.

HÀ PHƯƠNG (theo South China Morning Post, RIA Novosti)