Thủ tướng Đức Angela Merkel đã chúc mừng chiến thắng của ông Biden. Bà nhấn mạnh mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương không gì có thể thay thế nếu muốn vượt qua các thách thức lớn hiện nay. 

Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định Mỹ là đồng minh quan trọng nhất của nước này, do đó, London mong muốn hợp tác chặt chẽ với Washington về các ưu tiên chung, từ biến đổi khí hậu đến thương mại và an ninh. 

Trên mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis cho rằng khi ông Biden nắm quyền điều hành nước Mỹ, mối quan hệ giữa Athens và Washington có thể vững mạnh hơn.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Iran Hassan Rouhani hy vọng chính quyền mới ở Mỹ, dưới sự dẫn dắt của ông Biden, có thể nối lại việc thực thi các cam kết với cộng đồng quốc tế. Trước đó, ông Biden từng tuyên bố Washington sẽ tham gia trở lại thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) ký kết với Iran năm 2015 nếu ông đắc cử tổng thống Mỹ đồng thời Tehran vẫn tuân thủ thỏa thuận này. 

Tổng thống Iraq Barham Saleh cũng gửi lời chúc mừng ông Biden, bày tỏ coi ông Biden là người bạn và là đối tác tin cậy trong việc xây dựng một đất nước Iraq tốt đẹp hơn. Tồng thống Iraq kỳ vọng hai nước sẽ cùng hợp tác để đạt được các mục tiêu chung cũng như củng cố hòa bình và ổn định trên toàn khu vực Trung Đông. 

Trong tuyên bố từ trụ sở chính ở thành phố Ramallah thuộc Bờ Tây, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã chúc mừng ông Joe Biden, đồng thời bày tỏ mong đợi hợp tác với chính quyền tổng thống đắc cử ở Mỹ. 

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi trông đợi Cairo và Washington có thể củng cố mối quan hệ song phương chiến lược vì lợi ích của đất nước và nhân dân hai nước. 

Quốc vương Jordan Abdullah II cũng trông đợi việc hợp tác với Mỹ dưới chính quyền của ông Biden có thể thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác song phương trong các mục tiêu chung như hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Trong khi đó, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani hy vọng mối quan hệ giữa Kabul và Washington có thể sâu sắc hơn. Ông nhấn mạnh Afghanistan trông đợi duy trì và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược đa tầng với Mỹ, trong đó có cuộc chiến chống khủng bố cũng như mang lại hòa bình cho Afghanistan.

Nhiều nhà lãnh đạo các nước châu Phi trong đó có Nigeria, Nam Phi cũng gửi lời chúc mừng ông Biden, hy vọng tăng cường mối quan hệ và hợp tác với Mỹ, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, ngoại giao và chính trị, cũng như cuộc chiến chống khủng bố. 

Thủ tướng nước này Lý Hiển Long cũng đã viết thư chúc mừng ông Biden và liên danh tranh cử cấp phó Kamala Harris chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Thủ tướng Singapore mong muốn tăng cường hợp tác với chính quyền mới ở Mỹ nhằm làm sâu sắc quan hệ đối tác giữa hai nước.

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg hoan nghênh kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và bày tỏ tin tưởng ông Biden là một người ủng hộ NATO và mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, đồng thời nhấn mạnh vai trò dẫn dắt của Mỹ càng trở nên quan trọng trong một thế giới đầy biến động. Lãnh đạo NATO mong muốn hợp tác chặt chẽ với ông Biden và cùng chính phủ mới tại Mỹ để đẩy mạnh liên kết giữa Bắc Mỹ và châu Âu.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng gửi lời chúc mừng tới ông Biden và đội ngũ của ông này, đồng thời khẳng định hai bên sẽ có nhiều cơ hội hợp tác để giải quyết những thách thức đương đại. Lãnh đạo các quốc gia châu Âu khác như Ba Lan, Ukraine, Hà Lan, Na Uy, Tây Ban Nha, Hy Lạp cũng đã gửi lời chúc mừng tới ông Biden trên mạng xã hội.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng đánh giá cao chiến thắng của ông Biden và những đóng góp của ông cho quan hệ Ấn Độ- Mỹ khi còn là Phó Tổng thống Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. Ông Modi mong muốn hai bên sẽ hợp tác chặt chẽ để tiếp tục đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới.

Chia sẻ trên Twitter, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chúc mừng ông Biden và gọi ông là "một người bạn vĩ đại của Israel". Nhà lãnh đạo Israel bày tỏ mong muốn hợp tác với chính phủ mới tại Mỹ để tăng cường quan hệ "đồng minh đặc biệt" giữa hai bên.

TTXVN