Ông Vương Nghị đưa ra thông điệp trên khi cùng với ông Emmanuel Bonne - cố vấn ngoại giao của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, đồng chủ trì đối thoại chiến lược Trung-Pháp lần thứ 24, diễn ra tại Bắc Kinh.

Tại sự kiện này, hai bên đã có cuộc trao đổi sâu sắc về quan hệ Trung Quốc-Pháp nói riêng và quan hệ Trung Quốc-EU nói chung, cũng như những vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị và ông Emmanuel Bonne nhất trí sẽ nỗ lực phát triển đầy đủ vai trò của cơ chế đối thoại chiến lược Trung-Pháp, thúc đẩy quan hệ song phương phát triển lên một tầm cao mới, đồng thời phối hợp để ứng phó với những thách thức toàn cầu.

leftcenterrightdel

 Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 26-9-2023. Ảnh tư liệu

Ông Vương Nghị cho rằng, mối quan hệ Trung Quốc-Pháp phát triển mạnh mẽ và tốt đẹp sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển bền vững và ổn định trong mối quan hệ giữa Trung Quốc và EU, góp phần vào sự đoàn kết và tiến bộ của cộng đồng quốc tế. Ông khẳng định Trung Quốc sẽ không ngừng phát huy tiềm năng hợp tác với Pháp thời kỳ hậu đại dịch Covdi-19, đồng thời thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước lên một tầm cao mới.

Về phần mình, ông Bonne nói rằng Pháp rất chú trọng phát triển quan hệ với Trung Quốc; đồng thời bày tỏ tin tưởng vào tăng trưởng kinh tế của quốc gia châu Á này.

Tại cuộc đối thoại, hai bên cũng trao đổi quan điểm về những vấn đề khác như cuộc khủng hoảng ở Ukraine, xung đột Hamas-Israel, cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và những vấn đề khác liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI).

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.