Theo Thông tấn xã Lào (KPL), sáng 8-8, tại thủ đô Viêng Chăn, Bộ Ngoại giao Lào đã tổ chức Lễ thượng cờ ASEAN nhân kỷ niệm 56 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (8-8-1967/8-8-2023) và 26 năm Ngày Lào là thành viên chính thức của tổ chức này (23-7-1997/23-7-2023).

Phát biểu tại buổi lễ, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith nhấn mạnh, kể từ khi được thành lập cách đây 56 năm cho đến nay, ASEAN đã từng bước mở rộng cả về số lượng thành viên cũng như sự hợp tác, khẳng định mục tiêu nhất quán của ASEAN vẫn luôn là hòa bình, ổn định và hợp tác cùng phát triển.

leftcenterrightdel
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: KPL

Ngày 31-12-2015, ASEAN đã tuyên bố thành lập Cộng đồng ASEAN bao gồm 3 trụ cột: Cộng đồng Chính trị-An ninh, Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hóa-Xã hội. ASEAN hiện là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới và được dự đoán sẽ vươn lên vị trí thứ 4 trong thời gian tới. Với tư cách là một tổ chức khu vực liên chính phủ, thống nhất trong đa dạng, ASEAN đã góp phần vào tiến trình chung thúc đẩy và duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Bộ trưởng Ngoại giao Lào cho biết, trong suốt 26 năm qua, các cơ quan, ban ngành của Lào đã tham gia tích cực và chủ động trong các hoạt động và hợp tác của ASEAN. Đến nay, Lào đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch ASEAN 2 nhiệm kỳ năm 2005 và năm 2016. Năm 2024, Lào sẽ đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN lần thứ 3 đúng vào thời điểm ASEAN đang tập trung nỗ lực thực hiện đầy đủ Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, đồng thời khẳng định Lào sẽ cùng các nước khác đóng vai trò chủ đạo trong việc phát triển Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025.

Bộ trưởng Saleumxay Kommasith khẳng định, đây cũng là cơ hội không chỉ giúp nâng cao vai trò và vị thế của Lào trong khu vực và trên trường quốc tế mà còn để quảng bá văn hóa và truyền thống của Lào, cũng như Năm Du lịch Lào 2024. Do đó, Lào đang thực hiện mọi công tác chuẩn bị cần thiết để bảo đảm sẽ đảm đương thành công vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2024.

HUY ĐÔNG (Theo TTX Lào)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.