Truyền thông sở tại cho biết, trong đơn gửi Thủ tướng Srettha, ông Parnpree bày tỏ muốn từ chức ở Bộ Ngoại giao và các chức vụ khác mà ông được giao phó bắt đầu từ ngày 28-4, để mở đường cho cá nhân khác đảm nhận chức vụ này.

Ông Parnpree bày tỏ cảm ơn Thủ tướng Srettha đã cho ông cơ hội làm việc cùng chính phủ hiện tại một thời gian. Ông Parnpree nhấn mạnh rằng việc Thái Lan cải tổ nội các mà theo đó ông không còn giữ chức Phó thủ tướng không liên quan đến thành tích của ông trong 8 tháng tại nhiệm vừa qua, đồng thời khẳng định bản thân đã “chuyên tâm làm việc trong lĩnh vực đối ngoại và kinh tế quốc tế với ý định thực hiện nhiệm vụ của mình một cách trung thực”. 

leftcenterrightdel

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan Parnpree Bahiddha-Nukara phát biểu với báo giới trong chuyến thị sát cửa khẩu Tak ở biên giới với Myanmar, ngày 12-4-2024.

Ông Parnpree, 66 tuổi, thành viên đảng Pheu Thai (Vì nước Thái), được bổ nhiệm làm Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan vào ngày 1-9-2023. Trong 8 tháng tại nhiệm, ông Parnpree đã tháp tùng Thủ tướng Srettha trong nhiều chuyến công du nước ngoài, cũng như dẫn đầu đoàn công tác tới một số nước. Ông Parnpree tự đánh giá bản thân đã phản ứng tốt với chính sách của chính phủ với tư cách là Phó thủ tướng phụ trách đối ngoại bằng cách đóng vai trò đặc phái viên kinh tế chủ động cho đến khi Thái Lan lấy lại được vị thế quốc tế, có được nhiều đồng minh hơn và thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài hơn.

Ông Parnpree nói thêm rằng ông luôn coi trọng hạnh phúc của người Thái sống ở nước ngoài. Ông đã đàm phán về việc thả 23 công nhân Thái Lan bị Phong trào Hồi giáo Hamas bắt giữ, đồng thời tìm cách hồi hương 8.000 người lao động Thái Lan từ Israel và 1.000 người Thái từ Laukkaing (Myanmar).

Trong cuộc cải tổ nội các đầu tiên của chính phủ Thủ tướng Srettha vào ngày 27-4, được công bố chính thức trên Công báo Hoàng gia ngày 28-4, ông Parnpre vẫn giữ vị trí người đứng đầu ngành ngoại giao Thái Lan nhưng thôi kiêm nhiệm chức danh Phó thủ tướng.

Tin, ảnh: TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.