Theo người phát ngôn Hội đồng Hiến pháp Iran - ông Hadi Tahan Nazif, không ai trong số 4 ứng cử viên tranh cử vòng đầu tiên khiếu nại về kết quả bầu cử trong khung thời gian quy định, do đó các chiến dịch tranh cử có thể tiếp tục cho đến sáng 4-7 hoặc 24 giờ trước khi bắt đầu vòng bỏ phiếu thứ hai.

leftcenterrightdel

Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống tại Tehran ngày 28-6-2024. 

Trước đó, trong thông báo ngày 29-6, Ủy ban Bầu cử Iran cho biết cuộc bầu cử tổng thống sẽ tiến hành vòng bỏ phiếu thứ 2 vì không có ứng cử viên nào giành được hơn 50% tổng số phiếu bầu cần thiết để chiến thắng trong vòng bỏ phiếu đầu tiên.

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Masoud Pezeshkian và cựu Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Saeed Jalili dẫn đầu trong vòng bỏ phiếu đầu tiên. Cụ thể, ông Massoud Pezeshkian nhận được hơn 10,41 triệu phiếu bầu trong tổng số hơn 24,53 triệu phiếu được kiểm đếm (khoảng 42%), trong khi ông Saeed Jalili nhận được hơn 9,47 triệu phiếu bầu (khoảng 38%).

Ông Pezeshkian là ứng cử viên duy nhất theo đường lối cải cách, trong khi các ứng cử viên còn lại đều theo đường lối cứng rắn. 

Vòng bỏ phiếu tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 5-7.

Cuộc bầu cử Tổng thống lần thứ 14 của Iran ban đầu dự kiến diễn ra trong năm 2025, nhưng buộc phải tổ chức sớm sau khi Tổng thống Ebrahim Raisi tử nạn trong vụ rơi trực thăng ngày 19-5 vừa qua.

Tin, ảnh: TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.