Ông Ruj Thammongkol, Tổng Giám đốc Cục Lãnh sự cho biết, việc đăng ký bỏ phiếu ở nước ngoài đã bắt đầu từ ngày 25-3 và sẽ kết thúc vào ngày 9-4. Mỗi đại sứ quán và lãnh sự quán sẽ căn cứ vào điều kiện tình hình cụ thể để quyết định cách thức tiến hành bỏ phiếu, chẳng hạn như bố trí phòng bỏ phiếu tại chỗ hoặc gửi phiếu bầu qua đường bưu điện.

leftcenterrightdel
Bên ngoài tòa nhà Quốc hội Thái Lan ở thủ đô Bangkok, ngày 4-3-2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Tất cả các lá phiếu sau đó sẽ được kiểm đếm tại Thái Lan. Để đảm bảo tất cả lá phiếu được chuyển về nước đúng thời hạn, Hệ thống Giám sát Phương tiện mở (OVMS) sẽ được sử dụng để theo dõi quá trình này.

Đối với cử tri Thái Lan ở New Zealand, tất cả các phiếu bầu của họ sẽ được chuyển đến Sydney (Australia) trước khi gửi về Thái Lan thông qua Hãng hàng không Quốc gia Thai Airways.

Trong cuộc bầu cử năm 2019, đã có 119.313 cử tri ở nước ngoài tiến hành bỏ phiếu sớm. Hầu hết những người này sinh sống ở Australia, Trung Quốc, Vương quốc Anh, Nhật Bản, Đức và Malaysia.

Ngoài ra, theo Ủy ban Bầu cử (EC) Thái Lan, ngày 9-4 cũng là hạn cuối cùng để các cử tri ở trong nước đăng ký bỏ phiếu ngoài khu vực và không đúng ngày bầu cử trong cuộc tổng tuyển cử vào giữa tháng 5 tới. Các cử tri có thể tới đăng ký trực tiếp tại các văn phòng bầu cử địa phương, hoặc qua đường bưu điện, hay đăng ký trực tuyến tại trang mạng www.election.dopa.go.th cũng như qua ứng dụng di động "ThaID".

TTXVN