Micro được tắt trong suốt cuộc tranh luận trực tiếp ở trường quay không có khán giả tại Atlanta, bang Georgia, ngoại trừ ứng cử viên đến lượt phát biểu. Dưới sự điều phối của hai người dẫn chương trình Jake Tapper và Dana Bash của CNN, hai ứng cử viên đại diện hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa đã tranh luận về nhiều vấn đề từ kinh tế, phá thai, nhập cư... cho tới hai cuộc xung đột đang diễn ra Israel-Hamas và Nga-Ukraine

Bầu cử Mỹ 2024 thêm nóng lên với cuộc tranh luận đầu tiên giữa ông Biden và Trump. Ảnh: CNN

Theo CNN, cuộc tranh luận đã diễn ra có trật tự hơn, không ồn ào và hỗn loạn như những gì diễn ra trong lần đối đầu của họ vào năm 2020. Phát biểu sau sự kiện, Tổng thống Biden nói ngắn gọn với các phóng viên tại một nhà hàng thức ăn nhanh: “Tôi nghĩ chúng ta đã làm tốt”.

Ông Mitch Landrieu, đồng Chủ tịch chiến dịch tranh cử của Tổng thống Biden, cho rằng khía cạnh thể hiện bản lĩnh của ứng cử viên tại cuộc tranh luận là điều mọi người quan tâm hàng đầu, và rằng “đó là một cuộc chiến thực sự quyết liệt. Tôi nghĩ họ đúng, Tổng thống ban đầu khá chậm rãi, nhưng sau đó ông ấy đã phản công”.

 
Cử tri Mỹ theo dõi cuộc tranh luận. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, trích các bình luận và phỏng vấn cử tri, The New York Times cho biết, người xem đánh giá ông Trump tỏ ra tự tin, song vẫn tránh được vẻ tự cao thái quá vốn đã gây tổn hại cho ông trong cuộc tranh luận đầu tiên với ông Biden vào năm 2020. Cựu Tổng thống Mỹ còn được cho là đã tận dụng cơ hội để chuyển hướng cuộc tranh luận ở một số thời điểm sang các điểm yếu của ông Biden, khơi gợi lo ngại về vấn đề nhập cư và tình trạng nền kinh tế, cố gắng né tránh các câu hỏi về việc liệu ông có công nhận kết quả của cuộc bầu cử tổng thống cuối năm nay không.

Dẫu vậy, cũng có một bộ phận cử tri không mấy ấn tượng với cả hai ứng cử viên. “Thật ra tôi không hài lòng với cả hai ứng viên vì lúc nào cũng là họ”, CNN dẫn lời một cử tri giấu tên.

Tương tự, theo Al Jazeera, phóng viên hãng tin này có mặt trong buổi theo dõi sự kiện “đăng đàn” Biden-Trump qua truyền hình tại thành phố Kenosha, bang Wisconsin (Mỹ) cho biết cử tri đánh giá: “Cả hai bên đều chưa có màn trình diễn thuyết phục”. Al Jazeera còn cho biết, một cử tri từng ủng hộ ông Trump năm 2016 và ông Biden năm 2020 đang cân nhắc chuyển sự ủng hộ của mình sang vị tỷ phú sau khi “ông chủ” Nhà Trắng gặp khó khăn trong việc đưa ra bức tranh rõ ràng về kế hoạch của mình đối với đất nước.

Cuộc tranh luận được đánh giá diễn ra trật tự. Ảnh: The New York Times

Trong một bài đăng trên mạng xã hội X, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (bang Massachusetts) cho biết sự lựa chọn giữa hai ứng cử viên “là rõ ràng” và giải thích rằng Tổng thống Biden “đấu tranh mạnh mẽ cho những người lao động đang chật vật để giảm chi phí, khôi phục quyền phá thai và bảo vệ nền dân chủ”, còn cựu Tổng thống Trump lại chỉ “giảm thuế cho người giàu và tước đoạt các quyền tự do của người dân Mỹ”.

Ngược lại, CNN dẫn lời một cử tri tin rằng các cáo buộc hình sự chống lại ông Trump thực chất nhằm mục đích loại ông ra khỏi con đường tranh cử tổng thống nhiệm kỳ tới.

Diễn biến của phiên tranh luận đầu tiên chứng tỏ cả ông Joe Biden và ông Donald Trump đều đứng trước áp lực phải thể hiện sự nổi bật, trong bối cảnh nhiều cuộc thăm dò dư luận trước thềm sự kiện này chỉ ra rằng nhiều cử tri vẫn còn khá lưỡng lự khi hai ứng viên đang bám sát nhau. The New York Times công bố kết quả thăm dò dư luận cho thấy, cựu Tổng thống Trump đang dẫn trước về tỷ lệ ủng hộ trên phạm vi toàn quốc với 49%, nhỉnh hơn đôi chút so với 47% của đương kim Tổng thống Biden.

MINH ANH (theo CNN, Reuters, Al Jazeera, The New York Times)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.