Kết quả thăm dò cho thấy trong cuộc tái đấu năm nay giữa hai ứng cử viên, ý kiến của người dân Mỹ về nhiệm kỳ đầu tiên của cựu Tổng thống Trump và đương kim Tổng thống Biden có các dấu hiệu cho thấy ông Trump đang được cử tri ưa chuộng hơn khi phần lớn cử tri coi nhiệm kỳ thứ nhất của ông Trump thành công hơn so với nhiệm kỳ hiện tại của Tổng thống Biden. Cụ thể, sự ủng hộ của cử tri đối với ông Trump vẫn đứng vững ở mức 49% trong cuộc đối đầu trực tiếp với ông Biden, trong khi ông Biden chỉ đạt mức 43%, mặc dù tổng thống đương nhiệm từng đạt mức tín nhiệm 45% trong các các cuộc thăm dò hồi tháng Giêng năm nay.

leftcenterrightdel
Ông Trump phát biểu sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa ở bang New Hampshire vào tháng 1-2024. (Ảnh: Getty)

Về tổng thể, 55% dân chúng Mỹ hiện nay cho rằng nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump là thành công so với 44% cho đó là thất bại. Điều này rất đáng chú ý nếu nhìn lại kết quả cuộc thăm dò hồi tháng 1-2021 trước khi ông Trump rời Nhà Trắng và chỉ vài ngày sau cuộc bạo loạn ngày 6-1-2021 tại Điện Capitol cho thấy 55% người dân Mỹ coi nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump là thất bại.

Trong khi đó, đa số người dân Mỹ có cái nhìn tiêu cực về thành tích của Tổng thống Biden, khi 60% người Mỹ được hỏi không hài lòng với nhiệm kỳ tổng thống của ông chủ thứ 46 của Nhà Trắng và chỉ 40% hài lòng. Trong từng lĩnh vực cụ thể, chỉ 45% dân Mỹ chấp thuận các chính sách chăm sóc y tế của Tổng thống Biden và 44% đồng ý với chính sách xóa nợ cho sinh viên của ông, trong khi chỉ có 28% chấp nhận và có tới 71% không ủng hộ việc ông Biden ứng phó với cuộc chiến tranh Israel-Hamas đang tiếp diễn tại Gaza.

Liên quan tới các vấn đề ưu tiên mà cử tri Mỹ quan tâm, kết quả cuộc khảo sát của SSR tiến hành từ ngày 18 đến 23-4 cho thấy, có 58% cho rằng việc bảo vệ nền dân chủ Mỹ là quan trọng. Gần phân nửa dân Mỹ (48%) coi các vấn đề di dân, tội phạm và chính sách kiểm soát súng đạn là quan trọng, tiếp đó là chăm sóc y tế (43%), nạo phá thai (42%) và đề cử nhân sự vào Tòa án Tối cao Mỹ (39%).

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.