Kết quả cuộc khảo sát tiến hành từ ngày 13 đến ngày 17-8 đối với những người có khả năng tham gia cuộc họp kín của đảng Cộng hòa ở bang Iowa cho thấy, ông Trump nhận được 42% số ý kiến ủng hộ, tiếp theo là Thống đốc bang Florida Ron DeSantis (19%) và Thượng nghị sĩ Tim Scott (9%). Các ứng cử viên Cộng hòa còn lại giành được tỷ lệ ủng hộ ở mức một con số.

leftcenterrightdel

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong chiến dịch vận động tranh cử ở Columbia, Nam Carolina, ngày 28-1-2023. 

Cuộc khảo sát được tiến hành trước thềm cuộc tranh luận sơ bộ đầu tiên của đảng Cộng hòa vào ngày 23-8, mà ông Trump đã tuyên bố sẽ không tham gia với lý do ông đã dẫn trước rất nhiều trong các cuộc thăm dò. Cuộc thăm dò trên toàn quốc ngày 20-8 của kênh truyền hình CBS cho thấy vị cựu tổng thống này là ứng cử viên ưa thích của 62% số cử tri Cộng hòa, trong khi ông DeSantis được nhận 16% số ý kiến ủng hộ.

Trong thông điệp trên mạng xã hội của riêng mình mang tên Truth Social đề ngày 20-8, ông Trump cho rằng cử tri Mỹ đã hiểu rõ ông qua những thành tích to lớn trong thời gian ông nắm quyền, viện dẫn thành công trong các chính sách về năng lượng, an ninh biên giới và quân sự cũng như chính sách kinh tế. Ông nêu rõ: “Vì vậy, tôi sẽ không tham gia các cuộc tranh luận”.

Theo hãng tin AP, người phát ngôn của cựu Tổng thống Trump chưa xác nhận cựu tổng thống không tham gia tất cả các cuộc tranh luận hay chỉ không tham gia các cuộc tranh luận đã được lên kế hoạch cho đến thời điểm ông đưa ra tuyên bố nói trên.

Cuộc tranh luận đầu tiên của đảng Cộng hòa dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 23-8 ở bang Wisconsin. Đây là một trong những bang mà cử tri hay dao động trong các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Hiện cựu Tổng thống Trump đang đối mặt với nhiều cáo buộc âm mưu đảo ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020. Gần đây nhất, hôm 14-8, ông đã bị truy tố lần thứ 4, với cáo buộc tìm cách đảo ngược kết quả tại bang Georgia trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Tin, ảnh: TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.