Kết quả thăm dò dư luận chung của Elon Poll và Trung tâm Viễn cảnh Tương lai Kỹ thuật số thuộc Đại học Elon cho biết, 78% người Mỹ trưởng thành lo ngại việc lạm dụng công nghệ AI sẽ ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

Kết quả thăm dò cho biết thêm, 73% số người được hỏi lo ngại AI sẽ được sử dụng để thao túng phương tiện truyền thông xã hội; 70% tin rằng AI sẽ được dùng để tạo ra tin giả và 62% tin rằng AI được sử dụng để thuyết phục mọi người không đi bỏ phiếu. Cũng theo Elon Poll, 69% số người được hỏi nói họ không tin hầu hết cử tri có thể phát hiện ảnh và video giả mạo.

leftcenterrightdel
Cử tri bỏ phiếu sớm bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Los Angeles, bang California (Mỹ). 

Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024, công nghệ AI đang đóng vai trò quan trọng đối với các hoạt động điều hành và vận động tranh cử, đồng thời làm thay đổi các chiến lược bầu cử truyền thống. Các quan chức phụ trách bầu cử của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều tích cực áp dụng AI vào việc sản xuất và đăng phát bài phát biểu, video, hình ảnh của các ứng cử viên trên các nền tảng mạng xã hội và internet. AI giúp duy trì liên tục các hoạt động tranh cử, “phủ sóng” rộng khắp và tiếp nhận phản ứng của cử tri một cách nhanh chóng.

Bên cạnh đó, AI cũng hỗ trợ hiệu quả trong việc đưa ra các phân tích về nhân khẩu học, phân tích siêu dữ liệu (bigdata), tâm lý của khối cử tri dao động và cử tri chưa đăng ký nhằm giúp các đội ngũ phụ trách tranh cử đề ra những chiến thuật hợp lý để thu hút cử tri.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng bày tỏ quan ngại nguy cơ AI bị lạm dụng để sản xuất và lan truyền các thông tin sai lệch, thông tin sai sự thật để đánh lừa cử tri. Các công ty công nghệ tại Mỹ đang nỗ lực cải thiện các công cụ AI nhằm bảo đảm tính xác thực và minh bạch của nội dung kỹ thuật số, qua đó bảo đảm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay sẽ diễn ra một cách khách quan và công bằng.

Tin, ảnh: TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.