Bang Iowa là bang tổ chức cuộc họp kín đầu tiên trong cuộc đua của Đảng Cộng hòa. Cuộc họp kín là hình thức sinh hoạt chung, trong đó các thành viên Đảng Cộng hòa ở Iowa sẽ đến các khu bầu cử địa phương vào buổi tối, lắng nghe bài phát biểu của ứng viên và viết ra tên một người ưa thích.

Sau đó các tình nguyện viên sẽ thu thập phiếu bầu và gửi kết quả cuối cùng đến Ủy ban Đảng Cộng hòa tại Iowa. Tại cuộc họp kín lần này, thành viên Đảng Cộng hòa có cơ hội lắng nghe và so sánh quan điểm về các vấn đề như khí hậu và kinh tế... của các ứng viên cạnh tranh suất đại diện đảng ra tranh cử Tổng thống Mỹ 2024.

leftcenterrightdel
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc vận động tranh cử cho thượng nghị sĩ David Perdue và Kelly Loeffler ở bang Georgia ngày 5-12-2020.

Mới đây, kết quả thăm dò do RealClearPolitics công bố cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump vẫn chiếm ưu thế trong các cuộc họp kín tại Iowa với tỷ lệ ủng hộ lên tới 51%. Theo sau là Thống đốc bang Florida Ron DeSantis và cựu Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley với tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 18% và 16%. 

* Tổng thống Joe Biden khởi động chiến dịch tranh cử

Trong khi đó, đương kim Tổng thống Joe Biden thuộc Đảng Dân chủ đang lên kế hoạch bắt đầu chiến dịch tranh cử năm 2024 trong ngày 5-1 với bài phát biểu quan trọng. Sự kiện dự kiến diễn ra vào ngày 6-1 tới tại Thung lũng Forge thuộc bang Pennsylvania.

leftcenterrightdel

 Bầu cử Mỹ 2024: Tổng thống Mỹ Joe Biden đang lên kế hoạch bắt đầu chiến dịch tranh cử. Ảnh: cand.com.vn

Động thái trên diễn ra sau khi xuất hiện các ý kiến từ Đảng Dân chủ cho rằng đương kim Tổng thống Mỹ dường như đang "chậm chân" trong cuộc đua này. Chính quyền của Tổng thống Joe Biden cũng đang vấp phải những tranh cãi trong xử lý vấn đề di cư tại biên giới Mỹ - Mexico, xung đột Israel - Hamas và xung đột Nga-Ukraine...

Theo TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.