Theo Trung tâm cảnh báo bão của Mỹ, bão Mocha có sức gió lên tới 259 km/h, tương đương với bão cấp 5 trên thang bão Saffir-Simpson. Dự báo bão Mocha đổ vào đất liền trong khu vực giữa Cox's Bazar (của Bangladesh) và Sittwe trên bờ biển Rakhine - miền Tây Myanmar.

leftcenterrightdel

Hình ảnh bão Mocha. Ảnh: CNN

Theo Cơ quan khí tượng thủy văn Bangladesh, bão Mocha sẽ quét qua khu vực Cox's Bazar và được dự báo nhiều khả năng di chuyển theo hướng Bắc - Đông Bắc. Trong khi đó, trang Zoom Earth -  chuyên theo dõi thời tiết cho biết tâm bão hiện vẫn ở ngoài khơi.

Nhân viên cứu hộ Kyaw Kyaw Khaing ở thị trấn Pauktaw, cách Sittwe khoảng 25km, cho biết: "Gió đang mạnh lên vào lúc này". Ngày 13-5, thị trấn Nyaung-U, vùng Mandalay, miền Trung Myanmar đã ghi nhận lượng mưa trong ngày lớn nhất trong vòng 58 năm qua. Cụ thể lượng mưa đo được tại thị trấn này lên tới 161mm, cao hơn nhiều so với lượng mưa 121 mm đo được hồi tháng 5-2018.

Do cơn bão Mocha, được dự báo là cơn bão lớn, khiến nước biển có thể dâng cao tới 4m, ảnh hưởng tới 2 triệu người trên đường đi trực tiếp của bão, nên nhà chức trách Bangladesh và Myanmar đã sơ tán khoảng 400.000 người tới các địa điểm an toàn hơn. Theo Cục trưởng Cục Khí tượng Bangladesh, ông Azizur Rahman, Mocha là cơn bão mạnh nhất kể từ bão Sidr hồi tháng 11-2007, tấn công bờ biển miền Nam Bangladesh, cướp đi sinh mạng của hơn 3.000 người và gây thiệt hại hàng tỷ USD. Các hoạt động tại Chittagong - cảng biển lớn nhất của Bangladesh - đã bị đình chỉ.

TTXVN