Nhật báo Tehran Times của Iran số ra ngày 15-5 cho biết Mỹ đã bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran, đồng thời nhắc lại lập trường của Washington, đặc biệt về vấn đề hạt nhân.
Theo nguồn tin trên, Iran đã đề xuất tiến trình đàm phán hai giai đoạn, trong đó giai đoạn đầu nhằm mục đích chấm dứt xung đột trên mọi mặt trận và nếu các điều kiện của Iran được đáp ứng, giai đoạn đàm phán thứ hai liên quan đến vấn đề hạt nhân sẽ bắt đầu.
 |
Báo Iran đưa tin Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm. Ảnh minh họa: Getty
|
Trước đó, hồi đầu tháng này, Iran đã đưa ra đề xuất 14 điểm, kêu gọi chấm dứt vĩnh viễn các hành động thù địch và rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi khu vực. Kế hoạch này được trao đổi qua bên trung gian Pakistan nhằm đáp lại đề xuất 9 điểm của Mỹ trước đó.
Trong khi kế hoạch của Mỹ kêu gọi một lệnh ngừng bắn kéo dài 2 tháng, Iran yêu cầu thời hạn 30 ngày để giải quyết các vấn đề then chốt, cho rằng các cuộc đàm phán cần tập trung vào chấm dứt xung đột chứ không phải một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời.
TTXVN
Thượng viện Mỹ ngày 13-5 đã bác bỏ một dự luật do đảng Dân chủ dẫn dắt nhằm chấm dứt cuộc chiến với Iran, cho thấy sự ủng hộ bền vững của đảng Cộng hòa đối với chiến dịch quân sự này, ngay cả sau khi đã hết thời hạn pháp lý để chính quyền Tổng thống Donald Trump nhận được sự phê chuẩn của các nhà lập pháp nhằm tiếp tục cuộc chiến.
Ngày 12-5, truyền thông Iran đưa tin nước này sẽ không tham gia vòng đàm phán mới với Mỹ nếu Washington không đáp ứng 5 điều kiện được Tehran coi là những “bảo đảm tối thiểu nhằm xây dựng lòng tin”.
Hy vọng về một thỏa thuận hòa bình với Iran đã tan biến khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12-5 nói rằng lệnh ngừng bắn với Iran "đang nguy kịch". Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi Iran bác bỏ đề xuất của Mỹ nhằm chấm dứt xung đột và vẫn giữ nguyên danh sách các yêu cầu mà người đứng đầu Nhà Trắng mô tả là "vô nghĩa".