Tờ PathetLao (của Thông Tấn xã Lào - KPL) khẳng định mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước là mối quan hệ mẫu mực không bao giờ phai nhạt trong quan hệ quốc tế, là động lực mạnh mẽ và là quy luật phát triển, góp phần vào sự thắng lợi trong công cuộc cách mạng của mỗi nước.

leftcenterrightdel
Tờ PathetLao số ra ngày 10-4. 

Tờ báo khẳng định, chuyến thăm Lào chính thức từ ngày 10 đến 11-4-2023 của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith trên cương vị mới đã thể hiện sự coi trọng đặc biệt của Đảng, Nhà nước Việt Nam và cá nhân đồng chí Võ Văn Thưởng đối với việc gìn giữ, bảo vệ và không ngừng vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào; nhấn mạnh chuyến thăm góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ giữa hai Đảng, hai nước phát triển, đi vào chiều sâu, hiệu quả, thiết thực.

Kết thúc bài báo, tờ PathetLao nhấn mạnh: Chúc cho mối quan hệ hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững. Chào mừng chuyến thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào của đồng chí Võ Văn Thưởng, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trong khi đó tờ Paxaxon đã điểm lại mối quan hệ Lào - Việt từ ngày xưa, từ sự tương đồng về văn hóa, sự gần gũi về mặt địa lý, khẳng định quan hệ truyền thống giữa hai nước được hình thành không do ý muốn chủ quan của bất kỳ bên nào, cũng không phải là một hiện tượng nhất thời mà bắt nguồn từ vị trí địa lý-chiến lược của hai nước, từ bản chất nhân văn, nương tựa lẫn nhau của hai dân tộc có cùng lợi ích cơ bản về độc lập, tự chủ và nguyện vọng chính đáng thiết tha về hòa bình và phát triển.

leftcenterrightdel
Tờ Paxaxon số ra ngày 10-4.  

Tờ báo cũng điểm lại quan hệ đồng cam cộng khổ, sống chết bên nhau của hai dân tộc Lào-Việt trong suốt những năm tháng chống lại kẻ thù chung, cũng như trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước ngày nay.

Tờ báo nhấn mạnh: Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến hết sức phức tạp hiện nay, gây ra nhiều khó khăn và thách thức, chuyến thăm Lào của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng đoàn đại biểu là cơ hội để hai bên thúc đẩy mối quan hệ trên tất cả các lĩnh vực, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội của mỗi Đảng, đồng thời trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Kết thúc bài báo, tờ Paxaxon khẳng định: Chúng tôi tin tưởng rằng, chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ thành công tốt đẹp, góp phần đưa quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào tiếp tục phát triển đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực cũng như thế giới.

NGUYỄN CÚC (tổng hợp)