Các báo đều đưa tin về Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc ở trung tâm Seoul vào ngày 1-7.

Hãng truyền thông Newsis của Hàn Quốc dẫn phát biểu của Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng nước này, ông Ahn Deok-geun nhấn mạnh các biện pháp nhằm thúc đẩy thương mại song phương đạt mục tiêu 150 tỷ USD (207 nghìn tỷ won) vào năm 2030. Bộ trưởng Ahn cho rằng, hai nước cần mở rộng phạm vi đầu tư và thương mại sang các lĩnh vực, không chỉ bao gồm hàng hóa trung gian mà còn cả hàng tiêu dùng, dịch vụ và cơ sở hạ tầng...

leftcenterrightdel
Quan chức Hàn Quốc đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân tại sân bay quân sự Seongnam, tỉnh Gyeonggi. 

Đặc biệt, Bộ trưởng Ahn cho rằng, để xây dựng mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu ổn định, cần cụ thể hóa kế hoạch tạo sức mạnh tổng hợp bằng cách kết nối nguồn tài nguyên khoáng sản cốt lõi của Việt Nam như đất hiếm với công nghệ sản xuất tiên tiến của Hàn Quốc.

Newsis cũng nêu bật thông tin việc Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp hai nước đã trao 23 văn bản thỏa thuận hợp tác trong nhiều lĩnh vực như đầu tư, thương mại, chuyển đổi năng lượng, công nghệ sinh học, xây dựng khu công nghiệp, công nghệ bán dẫn, y dược, hàng không, logistics, công nghệ thông tin, cơ khí… Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các công ty Hàn Quốc trong các lĩnh vực tiên tiến như chất bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI) và năng lượng hydro.

Đánh giá về diễn đàn này, trang mk.co.kr (Hàn Quốc) cho rằng, kể từ khi mối quan hệ giữa hai nước được nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2022, diễn đàn doanh nghiệp này được thiết kế nhằm tăng cường hơn nữa cầu nối hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Cùng đưa tin về diễn đàn nói trên, tờ Hankuk Kyongjae nêu bật việc các nhà lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam quyết định mở rộng đầu tư, thương mại trong các lĩnh vực như chuyển đổi kỹ thuật số và hợp tác chuỗi cung ứng. Cũng theo đánh giá của báo này, sau khi 2 nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện năm 2022, sự kiện này được kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy để mở rộng đầu tư và thương mại cũng như tìm kiếm các biện pháp để tăng cường hợp tác kinh tế giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

Hãng tin Yonhap cho biết, Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn nhất trong số 146 nước đầu tư vào Việt Nam, đầu tư tổng cộng hơn 87 tỷ USD. Trong chuyến thăm Hàn Quốc lần này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc tọa đàm với các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc. Yonhap lưu ý, thời gian gần đây, Chính phủ Việt Nam đã tích cực làm việc để thu hút đầu tư vào ngành bán dẫn tại Việt Nam.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.