Reuters dẫn thông báo ngày 6-4 của Bộ Ngoại giao Anh cho biết, một tàu của hải quân Hoàng gia Anh sẽ cung cấp viện trợ cho dải Gaza như một phần trong nỗ lực quốc tế nhằm thiết lập hành lang viện trợ trên biển mới vào đầu tháng 5 tới.
 |
Bốc dỡ hàng viện trợ y tế ở phía bắc dải Gaza. Ảnh: Reuters
|
Ngoại trưởng Anh David Cameron nêu rõ, Anh, Mỹ, Cyprus và các đối tác khác sẽ phát triển một bến tàu mới tạm thời ngoài khơi Gaza. Ông Cameron nhấn mạnh: “Tình hình ở Gaza rất nghiêm trọng và nạn đói là có thật. Chúng tôi vẫn cam kết cung cấp viện trợ cho những người đang có nhu cầu”. Phía Anh sẽ chi 9,7 triệu bảng Anh (12,26 triệu USD) cho các thiết bị để giúp thiết lập hành lang viện trợ trên biển từ Cyprus đến Gaza. Theo Bộ Ngoại giao Anh, sáng kiến này sẽ giúp tập kết hàng viện trợ ở Cyprus và vận chuyển trực tiếp đến Gaza thông qua bến tàu tạm thời mới của Mỹ đang được xây dựng ngoài khơi hoặc qua Cảng Ashdod sau khi Israel đồng ý mở cửa. Các lực lượng của Anh, Mỹ và Cyprus đang phối hợp làm việc để thiết lập tuyến đường hàng hải an toàn và hiệu quả.
TÚ ANH
*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.
Ngày 30-3, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry và hai người đồng cấp Pháp Stéphane Séjourné và Jordan Ayman Safadi đã thảo luận tại Cairo về các biện pháp chung nhằm đạt được "lệnh ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài" ở Dải Gaza, cũng như thả tất cả con tin do các nhóm Palestine bắt giữ.