* Lục quân Philippines tiếp tục triển khai thêm binh lính tới Negros Oriental sau vụ sát hại Thống đốc Roel Degamo ngày 4-3 vừa qua. Theo đó, Tiểu đoàn bộ binh số 11 của Lục quân Philippines đã tới Negros Oriental, nhằm đảm bảo an toàn cho các khu vực trong tỉnh trong khi hoạt động vây bắt những kẻ ám sát ông Degamo vẫn đang tiếp tục được triển khai. 

Bộ trưởng Quốc phòng Carlito Galvez Jr. cũng cho biết Quân đội Philippines sẽ triển khai thêm quân tới Negros Oriental nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực, vô luật pháp và bảo đảm hòa bình sau vụ việc. Quân đội cũng sẽ giúp cảnh sát phong tỏa khu vực, ngăn chặn các nghi phạm rời đảo. 

leftcenterrightdel
Lục quân Philippines tiếp tục triển khai thêm binh lính tới Negros Oriental. Ảnh: GMA News Online 

Lệnh cấm người dân mang súng cũng đã được ban hành. Nhiều trạm kiểm soát và barrier đã được dựng lên trên phạm vi toàn tỉnh. Chính quyền địa phương trấn an người dân và cho biết họ không cần phải lo lắng vì đây đơn giản chỉ là biện pháp tăng cường an ninh.

Trước đó, khi ông Degamo đang gặp mặt và nói chuyện với một số người tại tư gia ở Pamplona, Negros Oriental thì nhiều tay súng xông vào và nổ súng. Ông Degamo và 5 người khác chết tại chỗ. Ngày hôm sau, số người thiệt mạng tăng lên 9 và 13 người khác bị thương nặng. Bốn nghi phạm đã bị bắt trong khi một nghi phạm khác đã chết trong một cuộc đấu súng với lực lượng chính quyền địa phương. 

* Theo Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chủ trì cuộc họp Quân ủy Trung ương mở rộng ngày 12-3, quyết định nhiều vấn đề liên quan căng thẳng đang leo thang trên bán đảo trong thời gian gần đây.

Các đại biểu dự cuộc họp mở rộng đã “thảo luận và quyết định các biện pháp thiết thực quan trọng nhằm thực hiện hiệu quả hơn khả năng răn đe chiến tranh của đất nước một cách mạnh mẽ và quyết liệt, đáp trả các động thái khiêu khích của Mỹ và Hàn Quốc”.

Các lực lượng quân sự Mỹ và Hàn Quốc sẽ bắt đầu cuộc tập trận quy mô lớn có tên gọi “Lá chắn tự do” kéo dài 11 ngày ở Hàn Quốc vào thứ Hai tới. Cuộc tập trận sẽ bao gồm các nội dung huấn luyện thực địa theo kịch bản. Bình Nhưỡng đã lên án cuộc tập trận này là chuẩn bị cho một cuộc xâm lược nhằm vào Triều Tiên.

leftcenterrightdel
Một cuộc tập trận của Triều Tiên. Ảnh: KCNA 

Trước đó, Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành một loạt các cuộc tập trận khác trong những tuần gần đây.

* Các quốc gia Tây Phi kêu gọi đoàn kết hơn nữa trong bối cảnh Pháp tuyên bố kế hoạch tái tổ chức lực lượng quân sự. WAPO (Tổ chức nhân dân Tây Phi - mạng lưới chống chủ nghĩa đế quốc và thúc đẩy đoàn kết khu vực), hoan nghênh sáng kiến tăng cường hợp tác giữa Burkina Faso, Mali và Guinea, đồng thời kêu gọi phối hợp và lập kế hoạch sản xuất, giao thương, phát triển cơ sở hạ tầng, kinh tế và quốc phòng giữa các quốc gia này sau khi lực lượng quân sự Pháp rút khỏi khu vực Sahel.

Các quốc gia Tây Phi nói trên thúc đẩy hợp tác sau chuyến thăm tới Burkina Faso của Thủ tướng chính phủ chuyển tiếp Mali Choguel Kokalla Maïga. Các bộ trưởng ngoại giao Burkina Faso, Mali và Guinea cũng đã đưa ra sáng kiến thành lập trục chiến lược “Bamako-Conakry-Ouagadougou” để tăng cường hợp tác.

leftcenterrightdel
Binh sĩ Pháp ở Mali. Ảnh: Bộ Quốc phòng Pháp  

Ngày 18-2 chính thức đánh dấu chấm dứt sự hiện diện quân sự của Pháp trên lãnh thổ Burkina Faso. Năm 2022, quân đội Pháp cũng đã phải rút khỏi Mali sau đợt triển khai kéo dài gần một thập kỷ tại quốc gia này. Pháp rút quân khỏi Mali và Burkina Faso sau khi các cuộc đảo chính quân sự nổ ra liên tiếp ở Tây Phi kể từ năm 2020 và người dân ngày càng phản đối sự hiện diện quân sự của Pháp trong khu vực, ngay cả khi xung đột vũ trang lan rộng.

* Ông Lý Thượng Phúc làm Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc

Theo Bloomberg, ông Lý Thượng Phúc đã trở thành Bộ trưởng Quốc phòng mới của Trung Quốc ở tuổi 65, thay thế Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa. Trước khi trở thành Bộ trưởng, ông Lý Thượng Phúc làm việc tại Lực lượng Hỗ trợ chiến lược. Đây là lực lượng được tái cấu trúc từ năm 2015 và có nhiệm vụ tập trung nghiên cứu, khai thác các lĩnh vực như chiến tranh không gian, tác chiến không gian mạng, tác chiến điện tử...

Việc bổ nhiệm ông Lý Thượng Phúc vào vị trí người đứng đầu Bộ Quốc phòng cho thấy Trung Quốc ngày càng chú trọng đến phát triển công nghệ phòng thủ hàng không vũ trụ. Ông Lý Thượng Phúc từng giữ các chức vụ tại Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương, trong đó có việc giám sát hoạt động phóng tàu thăm dò mặt trăng và tên lửa chống vệ tinh đầu tiên của Trung Quốc. 

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

HỮU DƯƠNG (thực hiện)