* Triều Tiên sẽ tăng cường tập trận

Reuters ngày 10-3 đưa tin, nhà lãnh đạo Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh cho quân đội tăng cường các cuộc tập trận sau khi giám sát một cuộc tập trận tấn công hỏa lực để chứng minh khả năng của nước này trước một cuộc “chiến tranh thực sự”.

leftcenterrightdel
Nhà lãnh đạo Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters 

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh rằng các đơn vị tấn công hỏa lực cần chuẩn bị nghiêm ngặt để đạt được sự hoàn hảo nhất khi thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược: Ngăn chặn chiến tranh và chủ động trong chiến tranh, bằng cách tăng cường đều đặn các cuộc tập trận mô phỏng khác nhau.

Trước đó, Yonhap dẫn lời Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết khoảng 18 giờ 20 phút (giờ địa phương) ngày 9-3, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ khu vực Nampo về phía Hoàng Hải.

Vụ phóng tên lửa diễn ra sau tuyên bố ngày 7-3 của Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un, rằng bất kỳ động thái nào nhằm bắn hạ tên lửa của Triều Tiên sẽ được coi là một lời tuyên chiến.

leftcenterrightdel
Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa. Ảnh minh họa: AP 

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ngay trước thềm diễn tập chung quy mô lớn giữa Mỹ và Hàn Quốc mang tên “Lá chắn tự do” đầu tuần tới.  

Chính quyền Triều Tiên đã cảnh báo rằng Seoul và Washington sẽ phải đối mặt với hành động nhanh chóng và quyết liệt của Triều Tiên nếu hai nước tiến hành các kế hoạch đầy tham vọng cho các cuộc tập trận chung.

Ngày 23-2, Triều Tiên phóng 4 tên lửa hành trình chiến lược Hwasal-2 về phía Biển Nhật Bản.

* Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận thương vụ bán cho Nhật Bản máy bay E-2D Advanced Hawkeye.

Theo Defensenews, Northrop Grumman sẽ là nhà thầu chính cho thỏa thuận trị giá gần 1,4 tỷ USD này. Cùng với các dịch vụ hậu cần và hỗ trợ kỹ thuật, thương vụ có thể bao gồm radar APY-9, hệ thống hiển thị và điều khiển dẫn đường tích hợp AN/AYK-27 đã được lắp đặt trên máy bay.

leftcenterrightdel
Một chiếc E-2D Hawkeye tham gia tập trận Vành đai Thái Bình Dương năm 2022. Ảnh: Hải quân Hoàng gia Canada 

Với việc sử dụng máy bay E-2D AHE, Nhật Bản có thể nắm bắt rõ hơn các hoạt động trên không và hải quân ở khu vực Thái Bình Dương và tăng cường khả năng hoạt động của phi đội E-2C Hawkeye AEW&C của mình.

Cũng theo Defensenews, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt khả năng bán 250 tên lửa Javelin FGM-148F do Lockheed Martin và Raytheon Technologies cùng sản xuất cho Canberra. Ngoài tên lửa, Australia cũng sẽ mua các thiết bị liên quan. Tổng giá trị của đơn hàng này khoảng 60,2 triệu USD. Giá trị và số lượng có thể thay đổi trong quá trình đàm phán tiếp theo.

* Quân đội Burkina Faso ngày 9-3 cho biết đã tiêu diệt 112 “phần tử khủng bố” trong một loạt các cuộc đụng độ những ngày gần đây.

Theo TheDefensepost, cùng với việc tiêu diệt khủng bố, quân đội nước này cũng đã phá hủy và thu giữ nhiều vũ khí, phương tiện và thiết bị nổ.

leftcenterrightdel
Binh lính Burkina Faso trên một chiếc xe quân sự. Ảnh: Getty Images

Vùng Đông Bắc của Burkina Faso đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các cuộc thánh chiến. Hiện các nhóm thánh chiến đang kiểm soát khoảng 40% diện tích của Burkina Faso.

Các cuộc giao tranh vẫn liên tục diễn ra kể từ đầu năm đến nay bất chấp chính quyền hứa sẽ giành chiến thắng trước các phần tử thánh chiến, cướp đi sinh mạng của hàng chục người mỗi tuần.

Là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, Burkina Faso đã tuyên chiến với lực lượng thánh chiến kể từ khi lực lượng này tràn qua nước láng giềng Mali năm 2015.

* Boeing bắt đầu sản xuất 13 trực thăng đa nhiệm MH-139A Grey Wolf đầu tiên cho Không quân Mỹ theo hợp đồng trị giá 285 triệu USD trong một nỗ lực thay thế phi đội UH-1N Huey “già cỗi”.

leftcenterrightdel
MH-139A Grey Wolf của Boeing cất cánh để thực hiện chuyến bay thử nghiệm kết hợp đầu tiên tại Căn cứ Không quân Eglin. Ảnh: Lực lượng Không quân Mỹ

Không quân Mỹ dự kiến sẽ bổ sung tối đa 84 chiếc MH-139A.

Sau khi được bàn giao, những chiếc trực thăng này sẽ được dùng để huấn luyện phi công, thực hiện các nhiệm vụ không vận và hỗ trợ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

MH-139A có tốc độ và trần bay cao hơn 50% và tổng trọng lượng tối đa 2.300kg so với trực thăng tiền nhiệm.

Việc sản xuất MH-139A được tiến hành sau khi Không quân Mỹ cho bay thử nghiệm 4 chiếc đầu tiên Boeing bàn giao hồi năm ngoái.

Giám đốc Chương trình MH-139 của Boeing Azeem Khan cho biết từ thử nghiệm chuyển sang sản xuất là một bước quan trọng hướng tới việc đưa MH-139 vào hoạt động và tăng cường khả năng bảo vệ tên lửa của Không quân Mỹ. Việc giao hàng có thể bắt đầu vào năm 2024.

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

MAI HƯƠNG (tổng hợp)