Cụ thể, Bộ Du lịch và Khảo cổ Ai Cập triển khai chương trình hợp tác cùng các chuyên gia khảo cổ Nhật Bản nhằm tôn tạo lớp vỏ đá granite của kim tự tháp Menkaure nhỏ nhất trong bộ 3 kim tự tháp lớn ở Giza là Khufu, Khafre và Menkaure. Dự án kéo dài 3 năm, gồm các công đoạn nghiên cứu, đo đạc, quét laser và cuối cùng là thi công lớp vỏ đá.

Theo Bộ Du lịch và Khảo cổ Ai Cập, kim tự tháp Menkaure có niên đại khoảng 4.500 năm trước, là lăng mộ của pharaoh Menkaure trị vì vương triều thứ tư của Ai Cập cổ đại. Kim tự tháp cao 61m, ban đầu cao hơn 65m, với 16 tầng đá mặt ngoài là đá granite đỏ, trong đó 7 tầng dưới cùng còn nguyên vẹn. Các tầng trên ốp đá vôi trắng.

leftcenterrightdel

Công nhân chuyển đá đến khu vực dưới chân kim tự tháp Menkaure. Ảnh: The National News 

Trong một video đăng trên trang Facebook cá nhân của ông Mostafa Waziri, người đứng đầu Hội đồng khảo cổ tối cao Ai Cập, các công nhân đang chuyển những khối đá granite lớn đến khu vực dưới chân kim tự tháp Menkaure. Tuy nhiên, nhiều người thể hiện sự không đồng tình và còn để lại những bình luận mỉa mai như: “Sao họ không dùng giấy dán tường?” hay “Bao giờ thì dự án nắn thẳng tháp nghiêng Pisa ở Italy được triển khai?”...

Theo The National News, nhà Ai Cập học Monica Hanna khẳng định tất cả các nguyên tắc quốc tế về cải tạo di sản đều cấm sự can thiệp như vậy. Trong khi đó, nhiều chuyên gia phục hồi và bảo tồn di sản Ai Cập khuyến nghị chính quyền cần đánh giá kỹ càng trước khi tiến hành dự án. Đáp lại, Bộ Du lịch và Khảo cổ Ai Cập cho biết đã thành lập một ủy ban chuyên trách gồm các chuyên gia trong và ngoài nước để tiến hành xem xét lại dự án một cách tổng thể.

Lâu nay, công tác bảo tồn di sản ở Ai Cập là vấn đề gây ý kiến trái chiều, thậm chí tranh cãi gay gắt. Nước này gần đây mở cuộc điều tra sau khi một nhà thầu cải tạo sơn màu trắng trên trần nhà chạm khắc công phu của nhà thờ Hồi giáo Abu al-Abbas al-Mursi, được xây dựng từ thế kỷ 13 ở thành phố lớn thứ hai Alexandria, nằm bên bờ biển Địa Trung Hải.

NGÂN ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.