Hãng thông tấn Italy ANSA cho biết, Greco đã làm đầu bếp dưới danh tính giả. Cảnh sát Italy công bố một bức ảnh Greco trong áo khoác trắng đầu bếp đứng ở khu vực có vẻ như là nhà bếp của một nhà hàng. Cũng theo nguồn tin của cảnh sát, Greco có liên quan tới băng nhóm tội phạm "ndranghetha" khét tiếng của Italy.

Tên sát thủ 63 tuổi này là tội phạm đào tẩu nguy hiểm, từng bị kết án tù chung thân vì giết hại hai người là Stefano và Giuseppe Bartolomeo vào năm 1991. Cảnh sát Italy cho hay, hai người là anh em này bị Greco đánh chết bằng thanh kim loại trong một cửa hàng ở Calabria. Thi thể của họ đã biến mất và không bao giờ được tìm thấy. Greco cũng bị buộc tội cố ý giết người trong một vụ án khác nữa.

leftcenterrightdel
 Tên tội phạm Edgardo Greco đã làm đầu bếp dưới danh tính giả. Ảnh: AP

Theo báo The New York Times, việc truy tìm Greco không hề dễ dàng. Những kẻ chạy trốn thường có liên lạc với người thân, nhưng Greco không liên lạc với vợ và hai con trai đang sống ở Áo cũng như họ hàng ở Calabria. Cuối năm ngoái, khi truy cập internet để tìm hình ảnh của những người trông giống Greco, các nhà điều tra Italy đã tìm thấy hai bài báo. Một bài báo từ năm 2014 cho thấy một người đàn ông giống với Greco đến 95%.

Các nhà điều tra cũng xem một cuộc phỏng vấn vào tháng 7-2021 trên một tờ báo ở Saint-Étienne thông báo về việc khai trương nhà hàng Caffè Rossini ở Italy có chủ sở hữu là Paolo Dimitrio. So sánh những bức ảnh sẵn có về Greco, các nhà điều tra xác định rằng Dimitrio thực sự chính là tên mafia mà họ đang tìm kiếm. Được biết, nhà hàng Caffè Rossini đã đóng cửa vài tháng sau khi khai trương.

Maurizio Diana, chủ nhà hàng L’Agora-nơi Greco bị bắt, đã cực sốc khi biết nhân viên của mình là sát nhân từng bị kết án. Maurizio Diana cho biết, anh đã thuê Greco khoảng 3 tháng trước để làm đầu bếp cho nhà hàng.

"Bắt được Edgardo Greco, một trong những tên tội phạm nguy hiểm nhất Italy và đưa ra công lý, đã chứng minh năng lực và cam kết của lực lượng cảnh sát Italy trong chiến dịch phối hợp với cảnh sát Pháp lần này", Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Piantedosi nói.

NGỌC HÂN