Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), Triều Tiên mới đây đã tổ chức khánh thành 10.000 ngôi nhà hiện đại mới được xây dựng tại quận Hwasong (thủ đô Bình Nhưỡng). Đích thân Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã đến dự buổi lễ này.

10.000 căn hộ mới nói trên bao gồm các khối nhà hiện đại, tọa lạc trên diện tích hơn 150ha ở quận Hwasong và được khởi công xây dựng từ tháng 2 năm ngoái. Đây là một phần của dự án xây dựng đầy tham vọng mà Triều Tiên công bố từ năm 2021. Theo đó, đến năm 2025 sẽ có thêm 50.000 căn hộ hiện đại mọc lên tại thủ đô Bình Nhưỡng.

leftcenterrightdel
 Những khu nhà mới khánh thành ở quận Hwasong của thủ đô Bình Nhưỡng vào ban đêm. Ảnh: Yonhap

Như mô tả của KCNA, đây là dự án cung cấp nhà ở mới quan trọng nhất của Triều Tiên, đồng thời là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu của nước này. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thì khẳng định rằng, dự án xây dựng hàng chục nghìn căn hộ hiện đại tại Bình Nhưỡng đã được ấp ủ từ lâu và được Đảng Lao động Triều Tiên quan tâm thúc đẩy nhằm mang tới điều kiện sống ổn định hơn, văn minh hơn cho người dân. Ông Kim Jong Un thậm chí còn tuyên bố, dự án này sẽ giúp hiện thực hóa ý tưởng đưa thủ đô Bình Nhưỡng trở thành một thành phố nổi tiếng thế giới.

Trong khoảng gần chục năm trở lại đây, đặc biệt kể từ khi dự án 50.000 căn hộ tại Bình Nhưỡng được công bố, Triều Tiên đã xây dựng nhiều công trình nổi bật, trong đó có thành phố Samjiyon, nơi được truyền thông nước này gọi là hình mẫu của nền văn minh hiện đại với hệ thống hạ tầng cơ sở gồm: Các khu căn hộ, khách sạn, cơ sở y tế, khu thương mại, khu nghỉ dưỡng trượt tuyết...

Chính phủ Triều Tiên nhấn mạnh rằng thành phố Samjiyon sẽ là mô hình mà các dự án phát triển trên toàn quốc hướng tới trong tương lai. Riêng tại thủ đô Bình Nhưỡng, đến nay đã có 10.000 căn hộ mới và một tòa cao ốc 80 tầng được xây dựng xong.

Cuối tháng 2 vừa qua, ông Kim Jong Un cũng tham dự lễ khởi công một dự án khác gồm khoảng 4.100 ngôi nhà tại quận Sopo ở Bình Nhưỡng, với mục tiêu biến dự án này thành một khu phố sang trọng, thể hiện vị thế và sự phát triển nhanh chóng của Triều Tiên. Trước đó, năm 2017, khu phố Ryomyong ở Bình Nhưỡng được coi là hiện đại và đẹp nhất Triều Tiên cũng đã hình thành.

Trang NK News từng dẫn lời Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiết lộ rằng, cùng với việc thúc đẩy xây dựng nông thôn toàn diện trên cả nước, những năm tới, Triều Tiên sẽ tiếp tục công bố các dự án xây dựng đường phố mới ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, truyền thông quốc tế đã chỉ ra những khó khăn của Triều Tiên khi nỗ lực hoàn thành các dự án xây dựng lớn, trong đó có việc nước này phải đối mặt với các lệnh trừng phạt quốc tế và trao đổi thương mại bị giảm sút do có thời gian phải đóng cửa để phòng, chống dịch Covid-19.

Ngay cả Nhà lãnh đạo Kim Jong Un cũng thừa nhận rằng, các dự án xây dựng nhà ở tại nước này đang đứng trước những thách thức khắc nghiệt chưa từng có. Bởi vậy, để hoàn thành kế hoạch xây 50.000 căn nhà mới, hiện đại tại thủ đô, Triều Tiên đã phải huy động sự tham gia của khoảng 100.000 thanh niên tình nguyện. Những yêu cầu mà Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đưa ra trong quá trình thực hiện dự án, đó là phải giám sát chặt chẽ việc xây dựng, tiết kiệm vật liệu và ngăn ngừa tai nạn...

Những gì được Triều Tiên công bố thời gian vừa qua cho thấy đang có một cuộc bùng nổ xây dựng xuất phát từ nhu cầu cấp bách về nhà ở diễn ra tại nước này, đặc biệt là tại thủ đô Bình Nhưỡng, và điều đó khiến thế giới ít nhiều phải ngỡ ngàng.

TRUNG DŨNG