Phát biểu tại phiên họp của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ, trợ lý Tổng Thư ký LHQ Khaled Khiari cho biết ông Guterres đã kêu gọi Triều Tiên "tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ quốc tế theo tất cả nghị quyết liên quan của HĐBA, cũng như nối lại đối thoại hướng đến hòa bình lâu dài, tiến hành phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng trên Bán đảo Triều Tiên".

leftcenterrightdel
Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) loại mới sử dụng nhiên liệu rắn Hwasongpho-18. Ảnh: KCNA/TTXVN

Cũng tại phiên họp, Đại sứ Hàn Quốc tại LHQ, ông Hwang Joon-kook đã kêu gọi các ủy viên thường trực của HĐBA LHQ gia tăng nỗ lực nhằm tìm ra biện pháp giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Trong tuyên bố chung cùng ngày, 9 thành viên của HĐBA LHQ cùng với Hàn Quốc cũng đã bày tỏ quan ngại việc Triều Tiên phóng thử ICBM loại mới hôm 13-4.

Trong khi đó, hãng tin Yonhap dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của nước này Kim Gunn ngày 17-4 đã gặp Quốc vụ khanh Ngoại giao Thụy Điển Jan Knutsson, thảo luận cách thức hợp tác với Thụy Điển, cũng như với Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Thụy Điển hiện đang là nước giữ chức Chủ tịch Hội đồng châu Âu.

Kể từ đầu năm 2023, Triều Tiên đã thực hiện nhiều vụ phóng tên lửa ra vùng biển phía Đông nước này, trong đó có vụ thử tên lửa ICBM loại mới hôm 13-4. Cùng thời gian này, Hàn Quốc, Mỹ cũng tiến hành nhiều cuộc tập trận chung, kiến tình hình trên Bán đảo Triều Tiên càng thêm căng thẳng.

TTXVN