Manuel Grandal Martin, Phó giám đốc Bệnh viện Madrid của Tây Ban Nha cho biết, cơ thể cậu bé nhận được sự bảo vệ tương đương với người lớn đã tiêm chủng vaccine. Tuy nhiên điều đáng nói là giới chức y tế Tây Ban Nha vẫn chưa xác định được sự bảo vệ này sẽ tồn tại trong bao lâu.

Trường hợp của Bruno là một phần của nghiên cứu về tác động của dịch Covid-19 đối với phụ nữ mang thai. Nghiên cứu này theo dõi và đánh giá 88 phụ nữ bị nhiễm Covid-19 trong khi đang mang thai, bao gồm cả những người không có triệu chứng. Các chuyên gia tin rằng, kết quả của nghiên cứu này mở ra khả năng tiêm vaccine cho phụ nữ mang thai để tạo miễn dịch cho cả sản phụ và thai nhi.

Cho đến nay trên thế giới vẫn còn thiếu thông tin về ảnh hưởng của vaccine ngừa Covid-19 đối với phụ nữ mang thai. Do vậy, nhiều quốc gia đang triển khai các nghiên cứu nhằm có cái nhìn sát thực về vấn đề này.

Hồi tháng 2 vừa qua, Israel đã thực hiện một nghiên cứu nhằm đánh giá xem phụ nữ mang thai được tiêm phòng có truyền kháng thể bảo vệ sang con hay không. Theo nghiên cứu này, các kháng thể được phát hiện ở tất cả 20 phụ nữ được tiêm cả hai liều vaccine Pfizer-BioNTech trong 3 tháng cuối của thai kỳ và ở trẻ sơ sinh nhận được kháng thể truyền qua nhau thai.

Nghiên cứu cho biết: “Những phát hiện của chúng tôi nhấn mạnh rằng, việc tiêm phòng cho phụ nữ mang thai có thể bảo vệ bà mẹ và trẻ sơ sinh khỏi bị nhiễm virus SARS-CoV-2”. Tuy nhiên, các tác giả lưu ý quy mô của nghiên cứu còn nhỏ và cho biết cần nghiên cứu thêm để đánh giá tác dụng của việc tiêm chủng ở các giai đoạn khác nhau của thai kỳ, cũng như tính an toàn và hiệu quả của các loại vaccine khác nhau.

HÀ LAN