Theo kế hoạch, hội nghị hòa bình Ukraine sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 16-6 tại khu nghỉ dưỡng Burgenstock, gần thành phố Lucerne ở miền Trung Thụy Sĩ. “Rõ ràng là chúng tôi sẽ không ký một thỏa thuận hòa bình vào cuối hội nghị”, bà Viola Amherd nêu rõ.

Đề cập đến thực tế là Nga sẽ không tham dự hội nghị sắp tới, bà Viola Amherd cho rằng Nga có thể góp mặt tại một hội nghị tiếp theo sau hội nghị ở Burgenstock. Bà nhấn mạnh, bàn đàm phán hòa bình cần sự có mặt của cả Nga và Ukraine.

leftcenterrightdel
 Khu nghỉ dưỡng Burgenstock, nơi dự kiến diễn ra hội nghị hòa bình Ukraine. Ảnh: Bloomberg

Cũng theo Tổng thống luân phiên của Thụy Sĩ, mục đích của hội nghị hòa bình Ukraine là xây dựng lòng tin và tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề nhân đạo, an toàn hạt nhân, tự do hàng hải, an ninh lương thực và hướng tới hòa bình sau này.

Phía Thụy Sĩ cho biết, đến nay đã có hơn 80 quốc gia xác nhận tham dự hội nghị ở khu nghỉ dưỡng Burgenstock, trong đó có Đức và các nước Nam Mỹ, châu Phi và Trung Đông. Tổng thống Viola Amherd nhấn mạnh, điều quan trọng đối với sự thành công của hội nghị là có sự tham dự của lãnh đạo các nước gần gũi với Nga, chẳng hạn như Ấn Độ. Theo Hãng thông tấn Anadolu, giữa tháng 5 vừa qua, bà Viola Amherd thông báo Trung Quốc vẫn chưa xác nhận tham dự, nhưng phía Thụy Sĩ cho rằng có thể có những thay đổi cho đến giây phút cuối cùng. Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 31-5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning tuyên bố Trung Quốc sẽ không tham dự do hội nghị này không đáp ứng các yêu cầu của Bắc Kinh.

Gần đây cũng có nguồn tin cho biết Liên hợp quốc tuyên bố sẽ tham dự với tư cách quan sát viên và sẽ không ký bất cứ văn kiện nào tại hội nghị sắp diễn ra ở Thụy Sĩ.

Trong khi đó, theo AFP, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 7-6 bày tỏ hy vọng hội nghị do Thụy Sĩ tổ chức có thể thúc đẩy một kết cục công bằng cho cuộc xung đột giữa nước này và Nga.

Hãng thông tấn Ukrinform đưa tin, Ngoại trưởng Ukraine và Ngoại trưởng Thụy Sĩ mới đây đã điện đàm để trao đổi về công tác chuẩn bị tổ chức hội nghị, đặc biệt là về việc bảo đảm sự tham gia rộng rãi của các nước. Phía Thụy Sĩ cũng kêu gọi các nước tham dự đóng góp ý tưởng và tầm nhìn vì một nền hòa bình công bằng và lâu dài ở Ukraine

Hãng thông tấn Prensa Latina thì cho biết, Đảng Nhân dân Thụy Sĩ (UDC), đảng chiếm đa số ở Quốc hội nước này, mới đây đã kêu gọi Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ mời Nga tham dự hội nghị hòa bình Ukraine. “Chúng tôi kêu gọi sự tham gia của tất cả các bên trong cuộc xung đột và không nên tạo ấn tượng rằng Thụy Sĩ đang tổ chức hội nghị cho các đối thủ của Nga. Điều này sẽ là một thảm họa và thậm chí lôi kéo Thụy Sĩ vào cuộc xung đột này. Bởi vậy, Hội đồng Liên bang cần nỗ lực hết sức để bảo đảm phía Nga cũng tham gia hội nghị sắp tới ở Burgenstock”, UDC nêu rõ trong một thông báo.

Đáp lại, theo Reuters, khi bình luận về việc một số quốc gia từ chối tham dự hội nghị, phía Nga cho rằng lý do là vì các quốc gia này không muốn tốn thời gian vô ích. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố, một hội nghị bàn về vấn đề Ukraine mà không có sự hiện diện của Nga chỉ là hoạt động vô nghĩa và không hướng tới kết quả.

ANH VŨ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.