Bước qua đống đổ nát của nơi từng là nhà hàng xóm, ông Joao Waked Peixoto đưa mắt nhìn vào những gì còn sót lại, gồm mảnh vỡ của căn phòng sơn màu xanh, vài cuốn tạp chí rách nát và một chiếc xe đạp hỏng. Thế mà ông Peixoto cũng sắp phải rời đi bởi “nạn nhân” tiếp theo của nạn biển xâm thực chính là nhà của mình.

Với phòng ốc rộng rãi và một khu vườn xinh xắn bên bờ biển, ngôi nhà đã được ông nội của Peixoto xây làm nơi nghỉ dưỡng. Khi đại dịch Covid-19 ập đến, ông Peixoto và gia đình chuyển hẳn về đây sống. Nhưng hiện tại, nguy cơ nó bị nước biển đánh sập là không thể tránh khỏi.

leftcenterrightdel
 Ông Joao Waked Peixoto đứng trước ngôi nhà của hàng xóm bị nước biển tàn phá. Ảnh: AFP

Theo ông, nước biển đã khoét sâu vào bờ biển thêm 3-4m chỉ trong 15 ngày qua. “Tường nhà tôi khó trụ được trong một tuần tới. Thật tiếc vì ngôi nhà lưu giữ rất nhiều kỷ niệm của gia đình tôi”, vị doanh nhân này chua chát kể.

Lâu nay, Atafona đã đối mặt với thực trạng bị nước biển ăn mòn, nằm trong 4% đường bờ biển trên toàn thế giới mất từ 5m trở lên mỗi năm. Xu hướng ấm lên toàn cầu và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đang khiến tình trạng trên càng nghiêm trọng.

Đến nay, nước biển đã nhấn chìm hơn 500 ngôi nhà tại thị trấn 6.000 dân này. Đường bờ biển thơ mộng một thời nay đã ngổn ngang những công trình bị tàn phá. Hình ảnh những con kền kền bới cát giữa những ngôi nhà đổ nát do bị biển xâm thực và đường bờ biển ngày một thu hẹp càng khiến người ta liên tưởng đến khung cảnh “ngày tận thế” ở nơi đây.

Chính quyền ở Atafona đã nghiên cứu một số kế hoạch xây đê ngăn sóng biển và chuyển cát từ châu thổ sông ra biển cũng như các phương án dựa trên mô hình đã thành công tại Hà Lan, Tây Ban Nha và Mỹ. Tuy nhiên, tất cả mới chỉ nằm trên giấy.

Dù địa phương đã áp dụng chương trình hỗ trợ khoảng 230 USD mỗi tháng cho hơn 40 gia đình bị mất nhà do xói mòn bờ biển nhưng điều người dân cần là một giải pháp dứt điểm thì vẫn chưa có.

KHÁNH NGÂN