Điện thoại phổ thông, còn gọi là “cục gạch” với tính năng nghe gọi cơ bản, có thể không còn hợp thời trên phạm vi toàn cầu, nhưng tại Mỹ lại là một câu chuyện khác.

Công ty HMD Global-nhà sản xuất điện thoại Nokia vẫn đang bán ra hàng triệu mẫu điện thoại di động tương tự như những mẫu từng được sử dụng vào đầu thập niên 2000. Theo thống kê của HMD Global, tại Mỹ, doanh số bán điện thoại nắp gập của công ty này đã tăng lên vào năm 2022 với hàng chục nghìn chiếc được bán ra mỗi tháng. Trong khi đó, doanh số điện thoại phổ thông toàn cầu của HMD Global lại trên đà giảm.

leftcenterrightdel

Điện thoại phổ thông bán chạy tại Mỹ. Ảnh: Getty Images. 

Anh Jose Briones, quản trị diễn đàn chuyên về điện thoại phổ thông trên mạng xã hội Reddit với 17.000 thành viên, cho biết: “Chúng ta có thể thấy xu hướng này đang xảy ra với một bộ phận thế hệ Z (những người sinh từ cuối thập niên 1990 đến đầu thập niên 2010) tại Mỹ. Họ đã cảm thấy mệt mỏi khi suốt ngày nhìn vào màn hình điện thoại thông minh. Họ muốn cắt giảm thời gian sử dụng điện thoại thông minh, khi không biết thiết bị này đang tác động thế nào tới sức khỏe tâm thần của mình”.

Một thành viên của diễn đàn có tài khoản Melanin_King0 nói rằng cảm thấy thoải mái và kiểm soát căng thẳng dễ dàng hơn từ khi chuyển sang điện thoại phổ thông. “Khi dùng điện thoại thông minh liên tục, não của tôi dường như kém minh mẫn”, Melanin_King0 chia sẻ với AFP. Một tài khoản khác cho biết mang theo điện thoại thông minh khiến người này tương tác hời hợt với gia đình và bạn bè xung quanh.

Theo công ty phân tích thị trường Counterpoint Research, trong năm 2022, gần 80% doanh số bán điện thoại phổ thông chủ yếu đến từ Trung Đông, châu Phi và Ấn Độ. Một số chuyên gia ghi nhận doanh số điện thoại phổ thông đang tăng ở Mỹ, khi giới trẻ nước này quay trở lại với những chiếc điện thoại đơn giản hoặc tối giản.

Ông Patrick Moorhead, người sáng lập hãng nghiên cứu thị trường Moor Insights & Strategy, nhận định: “Ở Bắc Mỹ, thị trường điện thoại cơ bản gần như không tăng trưởng trong những năm gần đây. Nhưng tôi dự báo doanh số của thị trường này sẽ tăng 5% trong 5 năm tới do những lo ngại về sức khỏe xung quanh việc sử dụng điện thoại thông minh quá nhiều”.

DƯƠNG NGUYỄN