Đây là một phần trong báo cáo do tổ chức New World Wealth và Henley & Partners thực hiện. Theo đó, Thâm Quyến ghi nhận mức tăng trưởng 140% về số lượng triệu phú. Mức tăng trưởng này cao hơn nhiều so với các thành phố hạng nhất khác ở Trung Quốc, trong đó có Bắc Kinh và Thượng Hải, nơi số triệu phú tăng lần lượt là 90% và 84%.

leftcenterrightdel

Thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc. Ảnh: Getty Images 

Theo Andrew Amoils, nhà phân tích tại New World Wealth, Thâm Quyến-còn được gọi là “thung lũng Silicon” của Trung Quốc-dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng “rất mạnh mẽ” cho đến năm 2040, so với Bắc Kinh và Thượng Hải, những nơi có khả năng tăng trưởng ở mức độ vừa phải.

Đứng thứ hai trong bảng xếp hạng là thành phố Hàng Châu cũng của Trung Quốc, với mức tăng trưởng triệu phú đạt 125%, trong khi Bengaluru của Ấn Độ và Austin của Mỹ lần lượt đứng thứ ba và thứ tư; Quảng Châu của Trung Quốc xếp thứ năm.

Erica Tay, chuyên gia nghiên cứu vĩ mô tại Maybank cho biết: “Trong 3 thập kỷ qua, điều khiến Thâm Quyến nổi bật so với các thành phố hạng nhất khác là khả năng quản trị tương đối linh hoạt cùng thái độ tích cực chào đón người di cư”. So với Thượng Hải, nơi có được sức mạnh kinh tế từ các doanh nghiệp nhà nước, thì sức mạnh của Thâm Quyến lại bị chi phối bởi các doanh nghiệp thuộc khu vực tư nhân. Là điểm nóng thu hút làn sóng các công ty khởi nghiệp, Thâm Quyến còn là nơi đặt trụ sở của những gã khổng lồ công nghệ như Tencent, Huawei và BYD. Bà Erica nhận định, môi trường pháp lý thuận lợi cho kinh doanh và tinh thần ủng hộ đổi mới đã tạo ra làn sóng khởi nghiệp và làn sóng tỷ phú tự thân ở Thâm Quyến.

Với 50.300 triệu phú cư trú, Thâm Quyến hiện là thành phố giàu thứ 27 trên thế giới và với tốc độ tăng trưởng hiện tại, thành phố này sẽ vươn lên tốp 10 vào năm 2040.

HẢI LÊ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.