“Không chỉ có một hoặc hai con. Chuột xuất hiện nhan nhản ở quanh nơi tôi sinh sống như thùng rác, cống, rãnh hay trong cả các kẽ hở. Có lần, tôi còn thấy cả đàn chuột. Chúng phát ra những tiếng kêu rất chói tai”, Channel NewsAsia dẫn lời Lim rùng mình kể lại, đồng thời nhấn mạnh, bạn bè cô sống gần đó cũng thường phải đối phó với loài gặm nhấm này.

leftcenterrightdel

Nhân viên Cơ quan Môi trường quốc gia Singapore (NEA) sử dụng thiết bị dò tìm trong một hang chuột. Ảnh: Channel NewsAsia 

Tương tự, Eugenia Tan, sinh viên vừa ra trường, đang sống ở khu Toa Payoh, cho biết, lũ chuột đang xuất hiện nhiều hơn trước đây. Thậm chí có ngày, bố cô còn bắt được 15 con sau khi phát hiện chúng trong công viên gần phòng khám đa khoa nơi ông làm việc.   

Dựa vào thông tin do độc giả cung cấp, Channel NewsAsia lập “bản đồ chuột” trên khắp quốc đảo sư tử. Kết quả, Tampines, Toa Payoh và Hougang là những khu vực có nhiều chuột nhất tại Singapore. Trong một số liệu khác, nước này phát hiện trung bình 5.200 hang chuột tại các khu vực công cộng mỗi lần thống kê theo định kỳ 2 tháng, tăng cao so với trung bình 3.900 hang vào năm 2021. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống người dân, buộc giới chức địa phương phải tìm cách ứng phó.

Trước mắt, chính quyền các khu vực kêu gọi siêu thị, cửa hàng tạp hóa, công trường và cộng đồng hợp tác giữ không gian công cộng luôn sạch sẽ. Người dân được đề nghị tăng cường phân loại, thu gom, đóng gói và bỏ rác đúng quy định. Nhiều nơi còn cử nhân viên hằng ngày đi đặt bẫy ở những điểm có rác hay hang chuột, rồi tiến hành tiêu hủy chuột ít nhất hai lần một tuần. Tuy nhiên, các khu vực nhất trí rằng, cần điều tra kỹ lưỡng để xác định nguyên nhân cơ bản của tình trạng chuột hoành hành mới có thể đề ra biện pháp giải quyết hiệu quả, diệt trừ tận gốc nạn chuột. Đơn cử, họ đang sử dụng máy quay ảnh nhiệt để theo dõi hành vi của chuột, đồng thời phối hợp với nhiều đơn vị chức năng, trong đó có Cơ quan Môi trường quốc gia Singapore (NEA).

KHÁNH NGÂN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.