QĐND Online – Các quan chức quốc phòng cao cấp ASEAN đã họp hẹp tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng chiều 6-12 để chuẩn bị cho Hội nghị Nhóm Công tác Quan chức Quốc phòng Cao cấp các nước ASEAN Mở rộng (ADSOM+WG).

 Dưới sự chủ trì của Đại tá Vũ Tiến Trọng, Viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế về quốc phòng, phiên họp đã thống nhất được chương trình nghị sự và những tài liệu thảo luận tại ADSOM+WG. “Cuộc họp này là minh chứng cho vài trò trung tâm của ASEAN trong tiến trình ADMM+”, Đại tá Trọng nói.

 Theo kế hoạch, ADSOM+WG sẽ diễn ra vào ngày 7-12 tại Đà Lạt với sự tham dự đầy đủ của 18 đoàn đại biểu các nước thành viên ADMM+ và Ban thư ký ASEAN. Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM+ Việt Nam, sẽ tới dự khai mạc và có bài phát biểu chào mừng Hội nghị. 

 

Đại tá Vũ Tiến Trọng chủ trì phiên họp

ADSOM+WG là hội nghị cấp làm việc đầu tiên trong khuôn khổ ADMM+ nhưng cũng là cuối cùng trong các hội nghị quốc phòng-quân sự do Bộ Quốc phòng Việt Nam chủ trì trong năm chủ tịch ASEAN. ADSOM+WG được tổ chức nhằm hiện thực hóa các kết quả đạt được tại ADMM+ lần thứ nhất vừa qua tại Hà Nội. Hội nghị lần này sẽ là nơi để các quốc gia đã tự nguyện đăng cai bảo trợ sáng kiến trên các lĩnh vực hợp tác ưu tiên chia sẻ những ý tưởng ban đầu của mình về hoạt động hợp tác dự kiến trên những lĩnh vực này.

 ADSOM+WG sẽ tập trung vào việc làm rõ lộ trình triển khai và quy trình thiết lập các Nhóm chuyên gia (EWGs), đồng thời thống nhất nội dung cơ bản của Tài liệu thiết lập các Nhóm chuyên gia. Hai nội dung này có ý nghĩa quan trọng, góp phần đảm bảo cho các Quan chức Quốc phòng cao cấp ra quyết định thành lập các EWGs kịp thời vào năm 2011, nhanh chóng hiện thực hóa hợp tác quốc phòng thiết thực. Bên cạnh đó, Hội nghị cũng sẽ được nghe In-đô-nê-xi-a, nước chủ tịch tiếp theo của ADMM+, thông báo về kế hoạch tổ chức các hội nghị quốc phòng trong khuôn khổ ADMM+.

 Tại ADMM+ lần thứ nhất, các Bộ trưởng Quốc phòng đã thống nhất xác định 5 lĩnh vực ưu tiên hợp tác quốc phòng trong khuôn khổ ADMM+ gồm: hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa (HADR), an ninh biển, chống khủng bố, quân y và hoạt động gìn giữ hòa bình. Trong đó HADR, an ninh biển và chống khủng bố là 3 lĩnh vực đã có các nước đăng cai bảo trợ.

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) là diễn đàn nhằm trao đổi hợp tác thiết thực về quốc phòng – an ninh giữa ASEAN và 8 nước đối tác, đối thoại là: Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, New Zealand, Nga và Mỹ.

Tin, ảnh: Bảo Trung