Trong hai thập kỷ qua, muỗi vằn châu Á đã xâm nhập phần lớn Bắc Âu, trong đó có Pháp, làm lây truyền các bệnh như sốt xuất huyết, chikungunya, zika... Biến đổi khí hậu được cho là nguyên nhân khiến muỗi vằn dễ dàng thích nghi với khí hậu lạnh hơn. Các nhà chức trách thông báo vùng Normandy ở phía Tây Bắc, khu vực không có muỗi cuối cùng còn sót lại trên toàn nước Pháp, gần đây cũng đã xuất hiện muỗi giống những nơi khác trong nước. Nhiều biện pháp khác nhau đã được thử nghiệm để tiêu diệt muỗi, bao gồm cả việc khử trùng các khu vực ở Paris.

Các chuyên gia cảnh báo rằng một vết đốt của muỗi vằn có thể phá hủy cơ hội tham gia thi đấu của một vận động viên. Ông Didier Fontenille, nhà côn trùng học và chuyên gia về các bệnh lây truyền qua vector, cho biết: “Khi bạn mắc bệnh sốt xuất huyết, sẽ không thể nhảy qua bất kỳ chướng ngại vật nào. Các thành phố đăng cai tổ chức thi đấu và đặc biệt là Làng Olympic cần phải không có muỗi”.

leftcenterrightdel

Muỗi vằn làm lây truyền các bệnh như sốt xuất huyết, chikungunya, zika. Ảnh: Getty Images 

Các cơ quan y tế của Pháp đã cam kết sẽ tăng cường giám sát mối đe dọa từ muỗi, loài côn trùng vốn nổi tiếng khó loại bỏ. Muỗi vằn sống khỏe nhất ở các thành phố, nơi có nhiều nước đọng cung cấp điều kiện lý tưởng để chúng đẻ trứng. Do đó, theo ông Fontenille, việc xử lý các vũng nước đọng sẽ giải quyết được 80% vấn đề nếu có sự tham gia của người dân để dọn sạch ngay cả lượng nước nhỏ nhất còn sót lại trong đĩa hoặc chậu. Bên cạnh đó, thuốc chống côn trùng, màn chống muỗi và thuốc trừ sâu hữu cơ để diệt ấu trùng muỗi có thể sẽ phát huy hiệu quả trong việc xóa sổ muỗi. Việc sử dụng bẫy muỗi, biện pháp sử dụng mùi cơ thể mô phỏng của con người để thu hút và sau đó tiêu diệt muỗi, cũng có thể mang lại kết quả tích cực.

TÚ ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.