QĐND - Các nhân viên ở Quỹ Cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam (VVAF) thường gọi ông là “ma xó” bởi ở ngóc ngách nào của Việt Nam, phong tục, tập quán nào ông cũng rành hết. Thế nên, ông chẳng phiền lòng khi bị gọi là “ma xó”. Ông là Mác Bác-nét (Mark Barnett), Giám đốc Công ty Hương gia vị Sơn Hà, một công ty có 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, đặt tại Khu công nghiệp Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh.

Ông Mác Bác-nét chăm chú ghi chép vào cuốn sổ nhỏ khi đến trao tặng quà tại Trường Tiểu học Tam Kim (Cao Bằng)

Mác Bác-nét từng là nhạc sĩ, thế nhưng, cuộc đời ông đã có bước ngoặt khi lần đầu tiên ông đặt chân tới Việt Nam cách đây gần 20 năm. Kể từ đó, ông không thể xa rời mảnh đất thân yêu hình chữ S, nơi ông coi như là “quê hương thứ hai” của mình. Ông đã đứng ra thành lập Công ty Hương gia vị Sơn Hà, chuyên thu mua, chế biến và xuất khẩu các mặt hàng nông sản như hạt tiêu, quế, hồi… sang thị trường Mỹ, châu Âu, Nhật Bản…

Chỉ nhắc đến cái tên Sơn Hà thôi cũng khiến lòng ông vui sướng. Ông bồi hồi nhớ lại: Cách đây khoảng 15 năm, ông có dịp đến Pắc Bó (Cao Bằng), được đi thăm suối Lê-nin, núi Các Mác. Chính nơi đây, ông đã được nghe lại một bài thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh:

Non xa xa, nước xa xa

Nào phải thênh thang mới gọi là

Đây suối Lê-nin, kia núi Mác

Hai tay gây dựng một sơn hà

“Đó cũng là nguồn cảm hứng để tôi đặt tên cho công ty của mình là Công ty TNHH Hương gia vị Sơn Hà”, ông Mác Bác-nét nói. Mười mấy năm hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, công ty của ông làm ăn ngày một khấm khá. Trung bình mỗi năm, công ty xuất khẩu hàng nghìn tấn hàng gia vị ra thị trường nước ngoài. Mặc dù kinh tế thế giới trong năm 2011 gặp nhiều khó khăn, nhưng công ty Sơn Hà vẫn “ăn nên làm ra”. Hiện nay, công ty của ông có hơn 400 công nhân, đều được bảo đảm về lương cũng như hưởng đầy đủ quyền lợi của người lao động. “Lúc người lao động bị ốm đau, gặp tai nạn, công ty đều thăm hỏi tận tình. Đặc biệt, mỗi năm công ty còn hỗ trợ cho 5 gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhất”. Cũng theo ông Mác Bác-nét, trong bối cảnh hiện nay khi yêu cầu của người tiêu dùng ngày một cao, đòi hỏi người lao động phải có chuyên môn, có tay nghề thành thạo. Do đó, việc đào tạo nguồn nhân lực là không thể thiếu.

Ông Mác Bác-nét trầm ngâm khi đi thăm Nhà trưng bày Chiến thắng đồn Phai Khắt ở xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng

Trong chuyến đi tặng quà ở xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn vừa qua, ông Mác Bác-nét đã mang tới cho bà con miền núi những túi quà tình nghĩa, mang đậm “phong cách” của công ty. Đó là sản phẩm hạt tiêu đã qua chế biến, nhằm giới thiệu mặt hàng đặc sản của Việt Nam đang được các bạn nước ngoài ưa chuộng tới bà con vùng núi. Trong suốt chuyến đi, ông Mác rất chịu khó ghi chép. Ông bảo, ông đang ghi lại những gì mà người dân Tam Kim còn thiếu để có dịp, có điều kiện là ông sẽ giúp đỡ.

Cuộc đời Mác Bác-nét cũng gắn bó với một phụ nữ người Việt, người đã sinh cho ông hai đứa con mang hai dòng máu Việt-Mỹ. Không muốn đề cập nhiều đến chuyện riêng tư, Mác Bác-nét chỉ chia sẻ rằng, vợ ông là một phụ nữ rất đảm đang. “Nhà tôi nằm trên đường Âu Cơ. Vì thế, mỗi dịp Tết về là chúng tôi thường đi ra chợ ngắm hoa, ngắm quất. Năm nào cũng vậy, chúng tôi đều mua cây quất, cây đào về nhà cho có không khí tết. Ngày Tết, chúng tôi cũng đi chúc họ hàng gia đình bên ngoại, hàng xóm, láng giềng và cả công nhân trong công ty nữa”. Trong không khí Tết năm Nhâm Thìn 2012, ông Mác hy vọng gia đình sẽ có nhiều hạnh phúc, may mắn trong kinh doanh. “Năm cũ qua đi để lại nhiều khó khăn. Vì thế, tôi mong muốn Việt Nam tiếp tục ổn định, kinh tế ngày một vững mạnh. Đó cũng là cơ sở để Công ty Hương gia vị Sơn Hà gặt hái thành công trong năm nay”.

Bài và ảnh: Linh Oanh