 |
|
Chuyên gia Mỹ huấn luyện sử dụng vũ khí cho cảnh sát I-rắc. Ảnh: Business Week |
Xây dựng lực lượng an ninh I-rắc mạnh là trọng tâm chiến lược của Mỹ nhằm bình ổn đất nước vùng Vịnh này. Tuy nhiên, với những lỗ hổng mới phơi bày, người ta không những nghi ngờ tính hiệu quả của chương trình đang được Lầu Năm Góc triển khai mà thậm chí, còn cho rằng nó sẽ gián tiếp tiếp thêm sức mạnh cho các tay súng phản kháng tại I-rắc.
“Bốc hơi” gần 200 nghìn khẩu súng
Theo báo cáo vừa được Văn phòng kiểm toán chính phủ Mỹ (GAO) công bố, từ năm 2003, Mỹ đã chi 19,2 tỉ USD cho nỗ lực củng cố sức mạnh của lực lượng an ninh I-rắc, trong đó ít nhất 2,8 tỉ USD dùng để mua và vận chuyển trang, thiết bị quân sự và vũ khí. Nhưng việc phân phối vũ khí được thực hiện một cách bừa bãi và không tuân theo những qui định đề ra.
Lực lượng an ninh I-rắc hầu như không tồn tại trong suốt thời gian từ tháng 3-2003 đến đầu năm 2004. Đến tháng 6-2004, tướng Pê-tra-ớt, Tư lệnh quân đội Mỹ tại I-rắc, được phái đến để chỉ đạo xây dựng lực lượng an ninh. Tổng cộng 185 nghìn khẩu AK-47, 170 nghìn khẩu súng lục, 215 nghìn trang bị cá nhân và 140 nghìn mũ sắt đã được chuyển tới I-rắc từ tháng 6-2004 đến tháng 9-2005. Tuy nhiên, trong giai đoạn này lại không có bất cứ sổ sách nào ghi lại việc súng đạn được cấp cho ai, như thế nào. Đến nay, quan chức quân đội Mỹ chỉ lần ra 75 nghìn khẩu AK, 90 nghìn khẩu súng lục, 80 nghìn trang bị cá nhân và 25 nghìn mũ sắt được trang bị cho những đơn vị này. Như vậy, 110 nghìn khẩu AK, 80 nghìn súng ngắn, 135 nghìn trang bị cá nhân và 115 nghìn mũ sắt đã “bốc hơi”. Số lượng trên chiếm tới 30% tổng số trang, thiết bị mà Mỹ cung cấp cho I-rắc kể từ năm 2004 cho tới đầu năm nay trong nỗ lực đào tạo và tăng cường sức chiến đấu cho binh sĩ I-rắc.
“Lầu Năm Góc thực sự không biết số vũ khí này hiện đang ở trong tay ai. Điều này đồng nghĩa với việc Mỹ gián tiếp cung cấp súng đạn cho những đối tượng nguy hiểm”, bà R.Xtô, chuyên gia cấp cao của Trung tâm nghiên cứu thông tin quốc phòng, nhận xét. Một quan chức cao cấp ở Lầu Năm Góc cũng thừa nhận một lượng lớn vũ khí thất lạc đã được sử dụng để chống lại quân đội Mỹ. Ông này kể rằng, hồi tháng 9-2004, một trung đoàn lính I-rắc được trang bị đầy đủ đã quay súng bắn lại lực lượng Mỹ tại Pha-lu-gia.
Bà Xtô nói rằng, các tay súng nổi dậy thường dùng vũ khí hạng nhẹ tấn công, dụ các đoàn xe quân sự Mỹ đi vào vùng có bom cài vệ đường. Bà Xtô lưu ý rằng, Lầu Năm Góc thường tuyên bố, I-ran và Xy-ri cung cấp vũ khí cho các tay súng nổi dậy ở I-rắc. Song bây giờ có thể thấy chính sai lầm của quân đội Mỹ đã đem súng, đạn tới cho lực lượng phản kháng. Theo bà Xtô, việc Mỹ không tìm thấy vũ khí hủy diệt hàng loạt tại Bát-đa khiến mọi người lãng quên vụ thất lạc vũ khí cá nhân.
“Lính ma, lính kiểng”
Ngoài việc cung cấp vũ khí, Mỹ cũng đã chi rất nhiều tiền để tuyển mộ và đào tạo binh lính I-rắc. Tuy nhiên, đến nay cũng không ai biết có bao nhiêu cảnh sát, binh sĩ đã được huấn luyện còn đang làm nhiệm vụ. Quân số “ma” chiếm một tỷ lệ không nhỏ trong biên chế của các lực lượng này.
Lầu Năm Góc cho biết đã có 328.700 người I-rắc được huấn luyện để phục vụ trong các lực lượng an ninh nước này, trong đó có 136.400 là binh lính, tăng gấp đôi so với con số trước đó. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ thừa nhận, số binh sĩ tại ngũ trên thực tế của I-rắc chỉ bằng một nửa hoặc cao lắm là hai phần ba trong tổng số trên. Lầu Năm Góc cho biết, Bộ Nội vụ và Bộ Quốc phòng I-rắc cũng biết về sự tồn tại của các binh sĩ "ma" và các cảnh sát chỉ tồn tại trên giấy này. Đây là một trò bịp bợm để các đơn vị có thể nhận được thêm các nguồn lực và để các quan chức có thể kiếm chác từ những khoản trả cho phí tuyển mộ những binh lính vốn không tồn tại.
Các tướng lĩnh Mỹ tại chiến trường cũng xác nhận sự tồn tại của các binh sĩ "ma" và tình trạng đào ngũ hàng loạt. Đại tá Uy-li-am Crâu, chỉ huy một trung đoàn của Mỹ tại tỉnh An-ba, phía Tây I-rắc cho biết, các tiểu đoàn của quân đội I-rắc tại đây chỉ có khoảng 50% quân số. Trong khi đó, Bộ chỉ huy Bát-đa của Mỹ ước tính rằng, trung bình mỗi ngày chỉ có chưa tới 70% quân số của Bộ Nội vụ I-rắc có mặt để làm nhiệm vụ.
Với thực trạng như vậy, có lẽ, tướng Pê-tra-ớt và Đại sứ Mỹ tại I-rắc Crốc-cơ sẽ phải “toát mồ hôi” khi mỗi lần nghĩ tới buổi tường trình trước Quốc hội Mỹ về hiệu quả của các nỗ lực khôi phục an ninh tại I-rắc vào cuối tháng 9 này.
ĐẶNG NGUYỄN