Thịt bò vốn được xem là "một phần thiết yếu" trong các bữa ăn của người dân quốc gia Nam Mỹ này. Tuy nhiên, các số liệu thống kê mới nhất cho thấy, lượng thịt bò tiêu thụ của người dân Argentina trong năm nay ở mức 44kg/người/năm, giảm mạnh so với con số 52kg trong năm 2023 và 100kg trong thập niên 50 của thế kỷ trước. "Nhu cầu tiêu dùng suy giảm là điều đáng lo ngại. Lượng thịt bò được tiêu thụ đã giảm khá mạnh trong thời gian gần đây. Người tiêu dùng tìm cách thay thế thịt bò bằng các loại thực phẩm rẻ tiền hơn, các loại thịt hoặc mì ống khác", ông Luis Marchi, 48 tuổi, hiện điều hành một doanh nghiệp chăn nuôi tại Argentina chia sẻ với Reuters.

leftcenterrightdel

Ông Dario Barrandeguy bán thịt cho người tiêu dùng tại thủ đô Buenos Aires. Ảnh: Reuters 

Theo ông Guillermo Tramontini, 53 tuổi, chủ một trang trại gia súc tại Argentina, giá thịt bò thực tế không có nhiều biến động và chỉ có sức mua của người tiêu dùng là giảm mạnh. Ông Gerardo Tomsin, 61 tuổi, chủ một cửa hàng thịt ở thủ đô Buenos Aires cho biết người dân Argentina vẫn mua thịt bò nhưng với số lượng ít hơn. Trong khi đó, ông Dario Barrandeguy, 76 tuổi, một người bán thịt khác cho biết sức mua thịt gà và thịt lợn thời gian qua tăng mạnh.

Tờ Buenos Aires Times dẫn báo cáo mới nhất của Đại học Công giáo Argentina (UCA) cho biết, tỷ lệ đói nghèo tại quốc gia Nam Mỹ với dân số 46 triệu người là 55,5%. Báo cáo nêu rõ, khoảng 17,5% dân số Argentina đang sống trong cảnh bần cùng. Đây là thời điểm xã hội Argentina rơi vào khó khăn chưa từng có. Theo Reuters, tại các thành phố lớn của Argentina, số người vô gia cư không ngừng tăng và ngày càng có nhiều dòng người xếp hàng trước các địa điểm phát thức ăn miễn phí. "Tình hình đang rất nghiêm trọng. Người tiêu dùng giờ đây luôn nghĩ đến ví tiền của mình. Sức mua của người dân đang yếu dần theo từng tháng", ông Miguel Schiariti, người đứng đầu cơ quan quản lý lĩnh vực sản xuất thịt của Argentina khẳng định.

VĨNH AN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.