Trong ngày bầu cử “Siêu thứ ba”, hàng triệu cử tri Mỹ đi bỏ phiếu bầu cử sơ bộ tại 15 bang: Alabama, Alaska, Arkansas, California, Colorado, Maine, Massachusetts, Minnesota, North Carolina, Oklahoma, Tennessee, Texas, Utah, Vermont, Virginia và vùng lãnh thổ Samoa thuộc Mỹ. Đây là ngày bỏ phiếu lớn nhất trong năm, ngoài cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới, khi có nhiều bang tổ chức bầu cử sơ bộ và họp kín nhất trong quá trình lựa chọn ứng cử viên ra tranh cử tổng thống của cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa.  

Đảng Cộng hòa có 2.429 đại biểu toàn quốc. Để giành được suất đề cử của Đảng Cộng hòa, một ứng cử viên cần có được sự ủng hộ của 1.215/2.429 đại biểu. Trong khi đó, Đảng Dân chủ có 3.934 đại biểu toàn quốc và ứng cử viên của đảng cần phải nhận được 1.968 phiếu. Ngày bầu cử “Siêu thứ ba” có ý nghĩa quan trọng, góp phần định hình bầu cử Tổng thống Mỹ, bởi lẽ ngày này sẽ có khoảng 1/3 số phiếu đại biểu mà mỗi ứng viên Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hòa cần có để giành được đề cử của đảng ra tranh cử. Ngày “Siêu thứ ba” năm nay sẽ phân bổ 854/2.429 số phiếu đại biểu của Đảng Cộng hòa và 1.429/3.934 số phiếu đại biểu của Đảng Dân chủ cho các ứng cử viên.

leftcenterrightdel
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên trái) và đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden.Ảnh: CNN 

Theo ABC News, Tổng thống Biden và cựu Tổng thống Trump tiếp tục thống trị cuộc đua vào Nhà Trắng sau khi cử tri tiến hành bỏ phiếu trong ngày bầu cử “Siêu thứ ba”. Ông Biden đã bảo đảm chiến thắng ở tất cả 15 bang. Tuy nhiên, ông Biden cũng phải chứng kiến thất bại đầu tiên trong vòng bầu cử sơ bộ sau khi ứng cử viên ít được biết đến-doanh nhân Jason Palmer-giành chiến thắng trong cuộc họp kín của Đảng Dân chủ ở vùng lãnh thổ Samoa. Trước đó, cùng ngày, Đảng Dân chủ tại bang Iowa cũng công bố ông Biden đã giành chiến thắng trong cuộc họp kín hôm 15-1 vừa qua được tổ chức theo hình thức bỏ phiếu qua đường bưu điện. Hiện ông Biden chắc chắn giành được 1.497 phiếu đại biểu và cần thêm 471 phiếu là cán mốc 1.968 phiếu đại biểu cần thiết để giành tấm vé của Đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống vào tháng 11 tới.

Trong khi đó, ông Trump đã chiến thắng tại 14 bang trong ngày bầu cử “Siêu thứ ba” và chỉ để thua đối thủ của mình-cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley-tại một bang duy nhất là Vermont. Tổng số phiếu đại biểu ông đang có trong tay là 995 và cần thêm 220 phiếu nữa là hội đủ 1.215 phiếu đại biểu cần thiết để giành đề cử của Đảng Cộng hòa. Với bà Haley, tổng số phiếu đại biểu hiện có là 89. Kết quả bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa trong “Siêu thứ ba” có thể gia tăng thêm áp lực khiến bà Haley rời cuộc đua.

Chiến thắng liên tiếp của ông Biden và ông Trump cho thấy ngày bầu cử “Siêu thứ ba” năm nay không có nhiều yếu tố bất ngờ. Điều này đã được dự đoán từ trước. Các tổng thống đương nhiệm hiếm khi phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng khi tranh cử nhiệm kỳ thứ hai. Trong khi đó, bất chấp các rắc rối pháp lý, ông Trump vẫn là ứng viên sáng giá của Đảng Cộng hòa.

Giới quan sát nhận định, kết quả trong ngày bầu cử “Siêu thứ ba” cho thấy, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới sẽ là màn tái đấu giữa hai gương mặt quen thuộc: Đương kim Tổng thống Biden và người tiền nhiệm Trump. Đây sẽ là cặp ứng viên lớn tuổi nhất từ trước đến nay trong lịch sử bầu cử Mỹ.

Sau “Siêu thứ ba”, các ứng viên sẽ tiếp tục vận động tranh cử khi các bang còn lại sẽ lần lượt tiến hành bầu cử sơ bộ cho đến tháng 6. Những bang bầu cử sơ bộ cuối cùng gồm Montana, New Jersey, New Mexico, South Dakota và Washington.

LÂM ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.