Kim ngạch thương mại song phương giữa Nga và Trung Quốc đạt 114,5 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm nay cho thấy mức tăng 40,6% so với cách đây một năm. Cả xuất khẩu, nhập khẩu của Nga và Trung Quốc đều tăng với tốc độ hai con số kể từ đầu năm 2023 và vẫn đang tiếp tục tăng. Những số liệu đó cho thấy Moscow đang trở thành đối tác thương mại phát triển nhanh nhất của Bắc Kinh trên toàn cầu.

Như vậy đến nay, Nga trở thành một trong 5 đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc, cùng với Mỹ (327,2 tỷ USD), Nhật Bản (157 tỷ USD), Hàn Quốc (153,4 tỷ USD) và Australia (116,1 tỷ USD). Hãng tin RT nhận định điều này diễn ra trong bối cảnh Nga và Trung Quốc đang tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tốc độ chưa từng thấy. Hai nước đặt mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương lên hơn 200 tỷ USD trong năm 2023.

leftcenterrightdel
Bên trong một nhà máy của hãng ô tô Trung Quốc Great Wall Motor tại Nga. Ảnh: Bloomberg 

 

Theo nhận định của ông Aleksandr Daniltzev, người đứng đầu Viện Chính sách thương mại thuộc Trường Kinh tế cao cấp ở Moscow, hợp tác kinh tế giữa Nga và Trung Quốc tăng vọt là điều đương nhiên diễn ra sau khi các lệnh trừng phạt của phương Tây khiến Moscow xoay trục thương mại từ Liên minh châu Âu (EU) sang châu Á. “Nga chủ yếu xuất khẩu các loại hàng hóa và một lượng thành phẩm nhất định”, ông Daniltzev cho biết thêm.

Một trong những ví dụ điển hình là lượng dầu thô mà Trung Quốc nhập khẩu từ Nga trong tháng 5 vừa qua đã lên tới mức cao nhất kể từ tháng 2-2022. Số liệu do Hải quan Trung Quốc công bố cho thấy, nước này đã nhập khẩu 9,71 triệu tấn dầu từ Nga, tăng gần gấp đôi so với tháng 2 năm ngoái. Mới đây, Phó thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết, dự kiến xuất khẩu năng lượng của Nga sang Trung Quốc sẽ tăng 40% trong năm 2023.

Hay theo hãng thông tấn TASS, trong nửa đầu năm nay, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc xuất khẩu nhiều xe sang Nga hơn bất kỳ thị trường nào khác trên thế giới. Cụ thể, công ty kinh doanh Otkritie Auto của Nga cho biết, chỉ trong nửa đầu năm nay đã có 168.000 ô tô Trung Quốc được bán tại Nga, nhiều hơn so với cả năm 2022 và dự kiến con số này sẽ tăng lên 380.000-400.000 xe vào cuối năm.

Trước đó, trong cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Moscow vào tháng 3-2023, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, hợp tác kinh tế-thương mại vẫn là ưu tiên hàng đầu của hai nước. Cũng tại cuộc gặp này, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về kế hoạch tăng quy mô thương mại, cải thiện hợp tác trong trao đổi năng lượng, khoáng sản, kim loại và hóa chất, thúc đẩy hơn nữa cơ sở hạ tầng hậu cần và xuyên biên giới, mở rộng hợp tác nông nghiệp để bảo đảm an ninh lương thực...

Đáng chú ý, hãng tin RT cho rằng mối quan hệ kinh tế giữa Nga và Trung Quốc được thúc đẩy thông qua quyết định chung về việc thực hiện phần lớn các giao dịch bằng đồng nội tệ của mỗi nước thay vì đồng USD. Hai bên đã đẩy mạnh nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào đồng USD và đồng euro trong giao dịch thương mại quốc tế. Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) hồi đầu tháng này, ông Putin cũng khẳng định hợp tác kinh tế-thương mại giữa Nga và Trung Quốc đang được mở rộng, trong đó hơn 80% giao dịch thanh toán được thực hiện bằng đồng ruble và nhân dân tệ.

ANH VŨ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.