Trong cuộc trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình Zvezda ngày 11-2, Thứ trưởng Sergey Vershinin nêu rõ:  "Theo thông lệ, mọi cuộc xung đột đều sẽ chấm dứt thông qua đàm phán. Chúng tôi sẵn sàng nối lại đối thoại với phía Ukraine. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán này sẽ chỉ được tiếp tục nếu Ukraine từ bỏ những yêu cầu của họ. Thêm vào đó, đàm phán với Ukraine sẽ chỉ diễn ra theo hướng phù hợp với tình hình thực tế".

Ông Vershinin đồng thời cáo buộc các nước phương Tây, trong đó có Mỹ cùng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), đã can thiệp và tác động vào quyết định đàm phán tại Kiev.

leftcenterrightdel
Binh sĩ Nga di chuyển hướng về Ukraine trên tuyến đường gần Armiansk, Bán đảo Crimea, ngày 26-2-2022. Ảnh tư liệu: TTXVN 

Hồi tháng 1 vừa qua, Thư ký báo chí Tổng thống Ukraine, ông Sergei Nikiforov cho biết Kiev không phản đối đối thoại với Nga nếu nó dựa trên các nguyên tắc chung của luật pháp quốc tế. Ông Nikiforov nói: “Ukraine không từ chối đàm phán, nhưng chúng tôi muốn nói rằng các cuộc đàm phán nên dựa trên một số nguyên tắc nhất định, đó là các nguyên tắc phổ quát: Tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, thượng tôn pháp luật".

Hồi tháng 11 năm ngoái, sau khi truyền thông phương Tây đưa tin chính quyền Kiev đang bị hối thúc phải đối thoại với Moskva, Tổng thống Ukraine V. Zelensky khi đó cũng đã đưa ra những điều kiện tương tự để đi đến đàm phán với Nga, trong đó có khôi phục toàn vẹn lãnh thổ, bồi thường mọi tổn thất....

TTXVN