 |
|
Tướng K.Nau-man, một trong 5 tác giả của Tuyên ngôn cấp tiến cho một NATO mới”. |
Theo các nguồn tin nước ngoài, ngày 23-1, năm nhà chiến lược cấp cao nhất của phương Tây vừa đưa ra bản “Tuyên ngôn cấp tiến cho một NATO mới”, trong đó kêu gọi phương Tây cần phải chuẩn bị để có thể thực hiện đòn tấn công hạt nhân răn đe trước, nhằm chấm dứt phổ biến vũ khí hạt nhân hủy diệt hàng loạt. Động thái này gây lo ngại bởi mới tuần trước, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, tướng Y-u-ri Ba-lu-i-ép-xki tuyên bố Mát-xcơ-va có thể sử dụng vũ khí nguyên tử để bảo vệ đất nước và các đồng minh trong trường hợp có mối đe dọa lớn.
Trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và NATO (Khối Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương) cũng như phương Tây đang căng thẳng nghiêm trọng xung quanh một loạt vấn đề, các động thái trên khiến dư luận lo ngại về khả năng xảy ra một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân nguy hiểm và quan hệ Nga-NATO thêm xấu đi. Nga phản đối quyết liệt kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại Cộng hòa Séc và Ba Lan. Nga cũng lo ngại NATO đang mở rộng sang phía Đông, tới các nước từng thuộc Liên Xô trước đây.
Các nhà lãnh đạo Nga luôn khẳng định sự cần thiết duy trì chiến lược vũ khí hạt nhân và bảo lưu quyền tấn công phủ đầu để ngăn chặn các mối đe dọa. Trong bản Tuyên ngôn đề xuất trên, các nhà chiến lược kêu gọi cải cách NATO và ký kết một hiệp ước mới lôi kéo Mỹ, NATO và Liên minh châu Âu (EU) cùng vạch ra một “chiến lược lớn” để giải quyết các thách thức trong một thế giới đang ngày càng nguy hiểm, trong đó có giải pháp tấn công “đòn hạt nhân trước tiên” và coi đây là công cụ không thể thiếu vì “hoàn toàn không có triển vọng thực tế nào cho một thế giới không có vũ khí hạt nhân”.
Mặc dù thừa nhận kêu gọi sử dụng đòn răn đe hạt nhân là nội dung gây tranh cãi trong nhóm 5 tác giả, ông K.Nau-man- cựu Tư lệnh quân đội Đức và là cựu Chủ tịch Ủy ban quân sự NATO, vẫn khẳng định rằng, NATO cần cho thấy mình đang có trong tay “một cây gậy lớn” có thể sử dụng bất cứ lúc nào nếu không có sự lựa chọn nào khác.
Trong văn bản trên, các tác giả còn đề xuất thành lập một Hội đồng gồm các nhà lãnh đạo Mỹ, châu Âu và NATO để đối phó nhanh với các cuộc khủng hoảng. Đáng chú ý, họ còn đề xuất huy động một lực lượng mà không cần sự cho phép của Hội đồng Bảo an LHQ khi “các hành động ngay lập tức đó là cần thiết để bảo vệ một số lượng người lớn”.
Bản Tuyên ngôn đề xuất trên được viết sau khi đã thảo luận với các tư lệnh và nhà hoạch định chính sách đương chức, trong đó có nhiều nhân vật không thể công khai bày tỏ quan điểm của mình. Nó đã được chuyển tới Lầu Năm góc và Tổng thư ký NATO hơn 10 ngày qua. Đề xuất này có thể được thảo luận tại cuộc họp thượng đỉnh NATO vào tháng 4 tới ở Bu-ca-rét (Ru-ma-ni).
Ngoài tướng K.Nau-man, 4 tác giả nữa của bản Tuyên ngôn dày 150 trang là Tướng Giôn Sa-li-cát-vi-li, cựu Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ và nguyên là Tư lệnh tối cao của NATO ở châu Âu; Tướng H.Brê-ê-men, cựu Tổng Tham mưu trưởng quân đội Hà Lan; Đô đốc J.Lan-xa-đê, cựu Tổng Tham mưu trưởng quân đội Pháp và cựu Tổng Tham mưu trưởng quân đội Anh Lót In-giê.
YẾN NHI (tổng hợp)