Theo thông báo của Cơ quan Lưu trữ quốc gia của Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho phép công bố trên mạng Internet 2.891 tài liệu liên quan đến vụ ám sát cựu Tổng thống Kennedy. Số tài liệu này bao gồm hồ sơ của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA), Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và nhiều cơ quan khác.

leftcenterrightdel
Bức ảnh chụp Tổng thống John F. Kennedy khoảng một phút trước khi ông bị bắn chết. Ảnh: AP 

Việc công khai hồ sơ này nhằm mục đích tuân thủ Đạo luật thu thập hồ sơ ám sát của John F. Kennedy năm 1992, trong đó quy định rằng các tài liệu này phải được tiết lộ với công chúng không muộn hơn ngày 26-10-2017 và với điều kiện có sự thông qua của tổng thống. Đạo luật trên được Quốc hội Mỹ thông qua và có chữ ký của Tổng thống George H. W. Bush, nhằm xóa bỏ nhiều giả thuyết xung quanh cái chết của ông Kennedy.

Ngày 21-10, Tổng thống Donald Trump đã thông qua việc giải mật những tài liệu cuối cùng về vụ ám sát Tổng thống Kennedy theo đúng thời gian ghi trong đạo luật trên. Tuy nhiên, trong Bản ghi nhớ gửi tới những người đứng đầu các cơ quan hành pháp có liên quan đến vụ giải mật này, ông Donald Trump lưu ý rằng, một số tài liệu cần phải được giữ kín. Trước đó, một số quan chức FBI và CIA cho rằng, “vẫn có những thông tin nhạy cảm trong tài liệu”, như danh tính các nguồn tin, vai trò của họ. Vì thế, ông Trump ra lệnh cho các cơ quan liên bang trong vòng 180 ngày phải xem xét lại những tài liệu có liên quan đến an ninh quốc gia có cần phải tiếp tục giữ bí mật hay không. “Các cơ quan hành pháp đã đề xuất với tôi rằng, một số thông tin nhất định nên tiếp tục được giữ kín vì lý do an ninh quốc gia và những mối quan ngại về đối ngoại. Tôi không có sự lựa chọn nào khác mà phải chấp nhận điều đó hơn là để mặc những nguy hại cho an ninh quốc gia. Để giải quyết những quan ngại trên, tôi cũng ra lệnh cho các cơ quan có liên quan xem xét lại từng bản ghi chép trong vòng 180 ngày tới”, bản ghi nhớ của ông Trump nêu rõ. Hết giai đoạn xem xét đó, Tổng thống Donald Trump sẽ ra lệnh công bố tiếp bất cứ tài liệu nào không cần phải giữ bí mật.

Tổng thống John F. Kennedy bị ám sát vào trưa ngày 22-11-1963 tại thành phố Dallas. Ông Kennedy được xác định bị Lee Harvey Oswald bắn trọng thương khi đang tham gia diễu hành vận động bầu cử cùng vợ là bà Jacqueline, Thống đốc bang Texas khi đó là John Connally và vợ ông này là Nellie, trên đoàn xe hộ tống tổng thống. Nhà chức trách sau đó kết luận, Oswald hành động đơn độc trong vụ ám sát trên. Nhưng trước khi chính quyền có thể thẩm vấn đầy đủ Oswald, tên này đã bị bắn chết bởi chủ câu lạc bộ Texas Jack Ruby. Điều này làm dấy lên nghi ngờ rằng chính phủ Mỹ đang che giấu những điều họ biết về vụ ám sát. Các thuyết âm mưu bắt đầu lưu truyền về việc liệu CIA có tham gia vụ ám sát này hay không. Cho đến nay, vụ ám sát Tổng thống Kennedy vẫn được coi là một trong những bí ẩn lớn nhất trong lịch sử Mỹ hiện đại.

Năm 1992, Quốc hội Mỹ đã yêu cầu Chính phủ công khai với công chúng toàn bộ những ghi chép liên quan tới cuộc điều tra về cái chết của Tổng thống Kennedy, đồng thời ra thời hạn cuối cùng công bố tất cả các tài liệu về cuộc điều tra này vào ngày 26-10-2017. Tổng thống Trump hôm 21-10 đã xác nhận rằng, ông sẽ cho phép công khai những tài liệu trên.

Mặc dù không kỳ vọng số tài liệu trên cho thể cho biết hết toàn cảnh vụ ám sát, song các học giả nghiên cứu về Tổng thống John F. Kennedy vẫn tin rằng, các tập tài liệu có thể cung cấp thông tin sâu về việc sát thủ Lee Harvey Oswald đi tới Mexico City như thế nào vài tuần trước khi xảy ra vụ ám sát.

BÌNH NGUYÊN