Hãng tin Reuters dẫn nhiều nguồn tin cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ đã gửi thư cho hai công ty trên thông báo về việc cho phép nối lại việc chở dầu từ Venezuela. Động thái này đã nối lại chương trình đổi dầu để trừ nợ mà Washington tạm dừng cách đây hai năm khi tăng cường các lệnh trừng phạt đối với Venezuela. Công ty dầu mỏ Eni SpA của Italy và Repsol SA của Tây Ban Nha có liên doanh với Công ty dầu khí nhà nước Venezuela (PDVSA). Hai công ty này có thể tính lượng dầu vào các khoản nợ chưa thanh toán và cổ tức trễ hạn. 

leftcenterrightdel
Một cơ sở lọc dầu của Công ty dầu khí nhà nước Venezuela (PDVSA) ở Venezuela. Ảnh: Reuters 

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hy vọng nguồn dầu của Venezuela có thể giúp châu Âu giảm bớt phụ thuộc vào năng lượng Nga và chuyển hướng một phần dầu của Venezuela khỏi Trung Quốc. Đây là một phần nỗ lực của Washington nhằm hỗ trợ châu Âu trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) vừa thông qua gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào Moscow vì chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, trong đó có lệnh cấm vận dầu. Theo đó, EU sẽ tìm cách dần loại bỏ việc nhập khẩu dầu thô của Nga qua đường biển trong 6 tháng tới và đối với nhập khẩu dầu tinh chế là trong 8 tháng.

Hồi tháng 3 năm nay, phái đoàn cấp cao của Chính phủ Mỹ tới thủ đô Caracas để thảo luận với chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro về một số vấn đề quan trọng, trong đó có trao đổi về nguồn cung năng lượng. Một số nguồn tin tiết lộ hai bên đã thảo luận về khả năng nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với lĩnh vực dầu mỏ của Venezuela. Tại cuộc thảo luận, Mỹ tìm kiếm những bảo đảm về các cuộc cải cách sâu rộng trong ngành dầu mỏ của Venezuela để tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất và xuất khẩu của các công ty nước ngoài.

Trong khi đó, chính quyền Venezuela muốn thông qua cuộc thảo luận để tìm cách dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh cấm vận của Mỹ đối với hoạt động xuất khẩu dầu mỏ cũng như các lệnh trừng phạt đối với các quan chức của nước này. Tháng trước, chính quyền Mỹ đã ủy quyền cho Chevron, công ty dầu mỏ lớn nhất của Mỹ vẫn hoạt động ở Venezuela, bàn bạc với chính quyền Tổng thống Venezuela Maduro và PDVSA về các hoạt động trong tương lai ở Venezuela.

Vào khoảng thời gian đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã gửi thư cho Công ty dầu mỏ Eni SpA và Repsol SA nói rằng Washington sẽ không phản đối nếu họ nối lại các giao dịch mua bán dầu và đưa dầu đến châu Âu. Phía Mỹ cũng bảo đảm rằng các công ty sẽ không phải đối mặt với lệnh trừng phạt nào nếu lấy các chuyến hàng chở dầu của Venezuela để thu nợ đang chờ xử lý.

Khối lượng dầu của Venezuela mà Công ty dầu mỏ Eni SpA và Repsol SA dự kiến nhận được có thể sẽ không lớn. Tuy nhiên, việc Washington “bật đèn xanh” để nối lại dòng chảy dầu từ Venezuela sang châu Âu là tín hiệu đáng mừng đối với chính quyền Tổng thống Venezuela Maduro. Phó tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez viết trên trang Twitter cá nhân rằng bà hy vọng sự đảo ngược chính sách của Mỹ sẽ mở đường cho việc dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt vốn ảnh hưởng đến toàn bộ người dân Venezuela.

Trong những năm gần đây, quan hệ giữa Mỹ và Venezuela trở nên căng thẳng sau khi Washington dẫn đầu nhóm gần 60 quốc gia công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido và áp lệnh trừng phạt với chính quyền Tổng thống Maduro. Lệnh trừng phạt từ năm 2019 của Mỹ cũng đã ngăn các giao dịch dầu thô của Venezuela, vốn chiếm 96% nguồn thu của quốc gia Mỹ Latin này.

LÂM ANH