Các vụ cướp ngân hàng tại Đan Mạch đã giảm dần kể từ năm 2000. Trong năm 2021, tại nước này chỉ xảy ra một vụ cướp ngân hàng. Theo ông Michael Busk-Jepsen, giám đốc số hóa tại tổ chức tài chính Đan Mạch, việc tăng cường giám sát bằng camera, cải thiện hệ thống báo động và hợp tác chặt chẽ hơn với cảnh sát đã giúp giảm số vụ cướp ngân hàng.

Một nguyên nhân khác là số lượng nhân viên xử lý tiền gửi và rút tiền giảm đáng kể. Trong số khoảng 800 chi nhánh ngân hàng ở Đan Mạch, chỉ có khoảng 20 chi nhánh vẫn có nhân viên phụ trách công việc này. Hiện nay, hầu hết khách hàng tại quốc gia Bắc Âu này đều sử dụng máy ATM để thực hiện các giao dịch tài chính. Có khoảng 2.000 máy ATM được lắp đặt trên khắp đất nước, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân rút tiền.

leftcenterrightdel
Chi nhánh của Danske Bank ở thủ đô Copenhagen, Đan Mạch. Ảnh: Reuters 

Lượng tiền mặt lưu thông giảm ở Đan Mạch khi số lượng người dân sử dụng thẻ và các ứng dụng thanh toán tăng vọt. Bloomberg dẫn dữ liệu của Ngân hàng Trung ương Đan Mạch cho biết, việc rút tiền mặt tại nước này đã giảm khoảng 75% trong 6 năm qua.

Đan Mạch có dân số khoảng 5,9 triệu người và thường xuyên được xếp hạng là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Vào năm 2022, quốc gia này đứng thứ hai chỉ sau Phần Lan trong Báo cáo Hạnh phúc thế giới. Đan Mạch đạt điểm cao về các tiêu chí như tuổi thọ, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người, hỗ trợ xã hội và tỷ lệ tham nhũng thấp.

Các vụ cướp ngân hàng cũng đang giảm ở những quốc gia khác do việc chuyển từ dùng tiền mặt sang ngân hàng số. Theo thống kê tội phạm ngân hàng của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), tại nước này đã xảy ra 1.724 vụ cướp ngân hàng trong năm 2021, giảm đáng kể so với 7.556 vụ trong năm 2004.

DƯƠNG NGUYỄN