Ông Thomas là một trong số 9 thẩm phán tại Tòa án Tối cao Mỹ. Ông làm việc ở đây từ năm 1991 và hiện là thẩm phán có thời gian phục vụ lâu nhất. Trong một bộ phim tài liệu do tỷ phú bất động sản Harlan Crow-người ủng hộ Đảng Cộng hòa tài trợ, ông Thomas đã nói rằng ông là người không cầu kỳ, kiểu cách. Ông Thomas cho biết, mình thích đi chơi bằng xe khách và thích bãi đỗ xe của siêu thị Walmart hơn bãi biển.

Tuy nhiên, ProPublica-có trụ sở tại thành phố New York (Mỹ)-đã kể một câu chuyện trái ngược với phát ngôn trước đó của ông Thomas. Theo ProPublica, tình bạn của ông Thomas và ông Crow đã cho phép vị thẩm phán này trải nghiệm những thứ xa xỉ mà ông sẽ không bao giờ có thể mua được với mức lương 285.000USD/năm. Tổ chức báo chí điều tra này nhận định: “Mức độ và tần suất ông Crow tặng quà cho ông Thomas chưa từng có tiền lệ trong lịch sử hiện đại của Tòa án Tối cao Mỹ”.

leftcenterrightdel
 Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Clarence Thomas dính bê bối nhận quà xa xỉ. Ảnh: Reuters

Báo cáo của ProPublica cung cấp những thông tin được lấy từ nhiều nguồn như hồ sơ chuyến bay, phỏng vấn một số nhân vật, nhân viên siêu du thuyền cho đến các thành viên của Câu lạc bộ Bohemian, nơi quy tụ những người đàn ông giàu có. Theo đó, Thẩm phán Thomas đã bay trên máy bay Bombardier Global 5000 và đi nghỉ trên siêu du thuyền của tỷ phú Crow.

Ngoài ra, ông Thomas cũng tận hưởng các kỳ nghỉ tại trang trại của ông Crow ở bang Texas và cùng vị tỷ phú này tham gia những buổi gặp gỡ tại bang California. Vào năm 2019, ông Thomas cùng vợ đã bay đến Indonesia trên máy bay và đi du ngoạn khắp các đảo trên du thuyền của tỷ phú Crow trong 9 ngày. Chuyến đi này có thể tốn hơn 500.000USD. Mùa hè hằng năm, ông Thomas dành khoảng một tuần ở khu nghỉ dưỡng riêng của ông Crow tại vùng núi Adirondack, New York. Khu nghỉ dưỡng này có nhà thuyền, sân tennis và bản sao túp lều của bác Hagrid trong truyện “Harry Potter”.

Bên trong khu nghỉ dưỡng có một bức tranh vẽ ông Thomas, tỷ phú Crow và các luật sư bảo thủ đang hút xì gà ngoài trời. Trong chuyến đi nghỉ năm 2017, những khách mời đến khu nghỉ dưỡng này ngoài ông Thomas còn có các nhà tài trợ của Đảng Cộng hòa, giám đốc điều hành của nhiều tập đoàn lớn và lãnh đạo của Viện Doanh nghiệp Mỹ.

Những tiết lộ của ProPublica khiến các nghị sĩ Đảng Dân chủ chỉ trích gay gắt thẩm phán Thomas. Ông Dick Durbin, Thượng nghị sĩ bang Illinois, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ nhấn mạnh: “Hành vi này không phù hợp với các tiêu chuẩn đạo đức ở bất kỳ công chức Mỹ nào, chứ đừng nói là một thẩm phán tại Tòa án Tối cao. Báo cáo của ProPublica là lời kêu gọi hành động và Ủy ban Tư pháp Thượng viện sẽ hành động”.

Đồng quan điểm với ông Durbin, Hạ nghị sĩ bang New York Alexandria Ocasio-Cortez đã viết trên Twitter: “Điều này vượt ra ngoài vấn đề đảng phái. Mức độ tham nhũng này gây sốc, gần như là một bức tranh biếm họa. Ông Thomas phải bị luận tội”.

Trước những cáo buộc của ProPublica, theo CNN, thẩm phán Thomas thừa nhận ông có tham gia các chuyến du lịch xa xỉ do tỷ phú Crow tài trợ và đã không tiết lộ về chúng do được khuyên là không cần phải báo cáo. Trong một tuyên bố được gửi qua văn phòng thông tin của Tòa án Tối cao, ông Thomas nói rằng các chuyến đi mà ông và vợ tham gia cùng với vợ chồng doanh nhân Crow là những chuyến đi xuất phát từ “lòng hiếu khách cá nhân của những người bạn thân thiết”.

Trong khi đó, tỷ phú Crow cũng phủ nhận việc tìm cách gây ảnh hưởng đến các quyết định của Tòa án Tối cao Mỹ. Doanh nhân này cho biết, ông và vợ là bạn của gia đình ông Thomas từ năm 1996. Ông Crow nhấn mạnh sự hiếu khách mà vợ chồng ông dành cho gia đình ông Thomas trong những năm qua không khác gì sự hiếu khách dành cho những người bạn thân thiết khác.

Ông Crow cho biết: “Chúng tôi chưa bao giờ hỏi về một vụ án đang chờ xử lý hoặc ở tòa cấp dưới và thẩm phán Thomas chưa bao giờ thảo luận về vụ án. Chúng tôi chưa bao giờ tìm cách gây ảnh hưởng đến thẩm phán Thomas về bất kỳ vấn đề pháp lý hay chính trị nào”. 

Báo cáo của ProPublica được công bố trong bối cảnh Tòa án Tối cao Mỹ đang bị giám sát chặt chẽ hơn về những vấn đề đạo đức. Các nhà phê bình đã kêu gọi các thẩm phán áp dụng một bộ quy tắc ứng xử và tuân theo các quy tắc báo cáo tài chính chặt chẽ hơn.

Theo Business Insider, các chuyên gia đạo đức và các thẩm phán trước đây cũng như hiện tại mà ProPublica đã trao đổi cho biết, ông Thomas đã vi phạm cách cư xử bình thường của các thẩm phán khi chấp nhận những chuyến đi xa xỉ và có thể đã vi phạm luật khi không tiết lộ thông tin trong hồ sơ tài chính hằng năm của mình.

LÂM ANH