Reuters ngày 3-12 cho biết, vào ngày họp cuối cùng của Hội nghị thượng đỉnh Hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị COP28, diễn ra tại Dubai, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), UAE và một số tổ chức từ thiện đã cam kết tài trợ 777 triệu USD cho những nỗ lực loại bỏ các căn bệnh nhiệt đới có thể nghiêm trọng hơn khi nhiệt độ tăng và đang bị lãng quên. Trong đó, UAE cam kết đóng góp 100 triệu USD, Quỹ Bill and Melinda Gates đóng góp 100 triệu USD. Các tổ chức khác của Bỉ, Đức, Mỹ... cũng đưa ra các cam kết đóng góp tài chính cho nỗ lực chung này.

Đáng chú ý, Hội nghị thượng đỉnh Hành động khí hậu thế giới đã thông qua Tuyên bố COP28 về khí hậu và sức khỏe, với sự ủng hộ của hơn 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tuyên bố kêu gọi một cách tiếp cận toàn diện để giải quyết các thách thức về sức khỏe do biến đổi khí hậu đặt ra.

leftcenterrightdel
Một họa sĩ người Ấn Độ vẽ tranh mô phỏng những kỳ vọng vào Hội nghị COP28. Ảnh: PTI

Trước thực tế những cam kết tại các hội nghị trước đây còn chưa được thực thi đầy đủ gây nhiều thất vọng, Tuyên bố COP28 về khí hậu và sức khỏe cùng những cam kết đóng góp tài chính nói trên, được hy vọng sẽ tiếp thêm những động lực mới cho nỗ lực toàn cầu trong ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như những thách thức mà nó mang lại. Hội nghị thượng đỉnh Hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị COP28 được xem là nền tảng đưa ra các tuyên bố quan trọng và tạo động lực cho các hội nghị tiếp theo của COP28 sẽ diễn ra trong thời gian còn lại của Hội nghị kéo dài hai tuần (bắt đầu từ ngày 30-11).

Một trong những mục tiêu đáng chú ý mà Tuyên bố COP28 về khí hậu và sức khỏe đề ra đó là chống lại sự bất bình đẳng trong và giữa các quốc gia, đồng thời theo đuổi các chính sách hướng tới đẩy nhanh việc đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững, bao gồm mục tiêu số 3 về sức khỏe và có cuộc sống tốt; giảm nghèo đói; cải thiện sức khỏe và sinh kế; tăng cường các hệ thống bảo trợ xã hội, an ninh lương thực và cải thiện dinh dưỡng, tiếp cận các nguồn năng lượng sạch, nước uống an toàn và vệ sinh môi trường cho tất cả mọi người; và nỗ lực để đạt được bảo hiểm y tế toàn dân.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), năm 2023 đã chứng kiến sự gia tăng đáng báo động của các thảm họa liên quan đến khí hậu, bao gồm cháy rừng, nắng nóng và hạn hán, khiến nhiều người dân phải di dời, nông nghiệp thiệt hại, không khí ô nhiễm nhiều hơn... Cuộc khủng hoảng khí hậu cũng gia tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh đe dọa tính mạng như dịch tả, sốt rét và sốt xuất huyết. Chủ tịch COP28 Sultan Ahmed Al-Jaber tại hội nghị cũng khẳng định các yếu tố liên quan đến khí hậu đã trở thành một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe con người trong thế kỷ 21. 

Tại COP28, các chuyên gia một lần nữa lên tiếng kêu gọi các chính phủ đáp ứng và thực thi những cam kết mà họ đã đưa ra, cụ thể là thực hiện Thỏa thuận Paris năm 2015 về tăng tốc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch và nâng cao hy vọng về một tương lai lành mạnh hơn, công bằng hơn và xanh hơn cho nhân loại. Các chuyên gia khẳng định, việc xây dựng các hệ thống y tế ít thải carbon, có khả năng chống chịu biến đổi khí hậu để bảo vệ cuộc sống hiện tại và tương lai phải được coi là một trong những ưu tiên trong hành động và tài trợ về khí hậu ở cấp địa phương, quốc gia và toàn cầu. Ngành y tế hiện chỉ nhận được 0,5% nguồn tài chính dành cho khí hậu toàn cầu.

Hội nghị COP28 được cho là bị phủ bóng khi diễn ra trong bối cảnh cuộc xung đột Israel-Hamas và ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc khủng hoảng ở Ukraine kéo theo những tác động to lớn. Cùng dịp này, Tổ chức Khí tượng thế giới công bố báo cáo sơ bộ về khí hậu trái đất cho biết năm 2023 sẽ là năm nóng nhất từ khi thế giới bắt đầu công nghiệp hóa. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng chính những thách thức đặt ra như vậy sẽ tạo áp lực mạnh mẽ thôi thúc các bên tham gia thống nhất quan điểm trong những cuộc đàm phán không dễ dàng tiếp theo về ứng phó với biến đổi khí hậu và phối hợp hành động hiệu quả hơn nữa trong cuộc chiến chống lại mối đe dọa toàn cầu này những năm tiếp theo.      

MAI NGUYÊN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.