“Những người tham dự quyết định đệ trình đề xuất đình chỉ toàn bộ hiệu lực của thỏa thuận quân sự ngày 19-9 cho đến khi niềm tin giữa hai miền Triều Tiên được khôi phục", Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc nêu rõ trong một thông cáo.

Theo Yonhap, quyết định nói trên được đưa ra trong cuộc họp ngày 3-6 của NSC do Phó cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Tae-hyo chủ trì, sau khi Triều Tiên thả gần 1.000 quả bóng bay chứa rác qua biên giới sang Hàn Quốc. Phía Hàn Quốc cho biết không có báo cáo thương vong về người, nhưng một số quả bóng bay đã gây thiệt hại về tài sản.

leftcenterrightdel

Các quan chức Hàn Quốc tại cuộc họp của Hội đồng an ninh quốc gia ngày 3-6. Ảnh: Yonhap

Tại cuộc họp của NSC, các quan chức của Hàn Quốc cho rằng những hành động gần đây của Triều Tiên đã gây ra tổn hại và gây ra mối đe dọa thực sự cho công dân Hàn Quốc, đồng thời tác động tiêu cực đến tư thế sẵn sàng của quân đội Hàn Quốc.

Đáng chú ý, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố quyết định nói trên sẽ cho phép Hàn Quốc tổ chức hoạt động huấn luyện quân sự gần đường phân giới quân sự giữa hai miền Triều Tiên, vốn bị hạn chế bởi thỏa thuận giảm căng thẳng liên Triều, đồng thời cho phép nước này có những phản ứng đầy đủ và ngay lập tức hơn đối với các hành động của Triều Tiên. “Chính phủ sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ tính mạng và sự an toàn của công dân”, thông cáo của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh.

Trước đó một ngày, Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chang Ho-jin nói rằng chính phủ nước này sẽ thực hiện các biện pháp nhằm đáp trả việc Triều Tiên thả bóng bay chứa rác qua biên giới và tiếp tục gây nhiễu tín hiệu GPS.

Đáp lại, ngày 2-6, Triều Tiên thông báo sẽ tạm ngừng thả bóng bay chứa rác qua biên giới tới Hàn Quốc, nhưng cảnh báo sẽ tiếp tục hoạt động này nếu Seoul gửi thêm các truyền đơn chống Bình Nhưỡng. Theo Yonhap, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kim Kang-il xác nhận Triều Tiên đã thả 3.500 quả bóng bay mang theo 1,5 tấn rác tới Hàn Quốc trong khoảng thời gian từ đêm 28-5 đến sáng 2-6.

Phía Triều Tiên tuyên bố tạm dừng hoạt động thả bóng bay chứa rác vì đây chỉ là bước đi nhằm đáp trả việc các nhà hoạt động Hàn Quốc rải truyền đơn chống Triều Tiên. Thứ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kim Kang-il cũng cảnh báo nếu Hàn Quốc tiếp tục rải truyền đơn, Bình Nhưỡng sẽ trả đũa bằng cách thả những quả bóng bay mang theo lượng rác thải “gấp 100 lần" lượng truyền đơn của Seoul.

Cũng liên quan tới quan hệ liên Triều, hãng thông tấn Yonhap mới đây dẫn thông báo của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, năm 2023, nước này và Triều Tiên không có hoạt động trao đổi thương mại nào do quan hệ giữa hai miền đóng băng. Sách Trắng Thống nhất năm 2024 do Bộ Thống nhất Hàn Quốc nêu rõ, đây là lần đầu tiên kể từ năm 1989, Seoul và Bình Nhưỡng không có hoạt động thương mại qua biên giới. Trước đó, trong giai đoạn 1989-2022, tổng giá trị giao dịch thương mại giữa hai miền Triều Tiên đạt 24,86 tỷ USD. Ngoài ra, cũng theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, năm 2023 là năm thứ 3 liên tiếp Hàn Quốc và Triều Tiên không có bất cứ hoạt động giao lưu nhân sự nào.

ANH VŨ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.