Trong không gian mở đó, các nhà điêu khắc đang hăng say làm việc, nỗ lực lưu giữ và quảng bá một trong những nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống của dân tộc mình.

Theo Global Times, các vùng Đông Kavango và Tây Kavango ở phía Đông Bắc Namibia được coi là “quê hương” của nghề điêu khắc gỗ tại quốc gia này. Dần dần, người dân nơi đây di chuyển đến nhiều địa phương để lập nghiệp.

leftcenterrightdel

Nghệ nhân người Namibia đang điêu khắc một tác phẩm. Ảnh: Tân Hoa xã 

Là một trong những nghệ nhân có tay nghề cao đến từ Đông Kavango, Hiipo Johannes đến Okahandja với niềm đam mê điêu khắc cùng nhiệt huyết, khát khao phát triển nghề truyền thống. Johannes đã được cha truyền nghề từ nhỏ và đến nay đã tạo ra hơn 5.000 sản phẩm phục vụ cuộc sống hằng ngày như đĩa, giá đỡ, cốc, tượng động vật... bán cho người dân địa phương và du khách nước ngoài.

Nhằm thu hút sự quan tâm hơn nữa tới nét đẹp của nghệ thuật điêu khắc, những người thợ điêu khắc nơi đây cho khách hàng được tận mắt xem các nghệ nhân làm từng công đoạn để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh. Từ việc lựa chọn, sơ chế gỗ, đục thô đến chạm khắc tinh xảo và tạo hình đều cần đến sự dày công làm việc với tinh thần tập trung cao nhất.

Một ban điều hành cũng được thành lập để đảm nhiệm công tác tổ chức, nhân sự, lao động, tiền lương, đồng thời thúc đẩy tiếp thị sản phẩm qua các nền tảng truyền thông và mạng xã hội, nhất là hướng tới có thể xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới.

Hiện mô hình kinh doanh này quy tụ, mang lại thu nhập cho hơn 50 nghệ nhân. “Chúng tôi muốn nơi đây trở thành một trung tâm giới thiệu các tác phẩm điêu khắc truyền thống, qua đó giới thiệu nền văn hóa phong phú của Namibia thông qua nghệ thuật”, Jack Moyo, một nghệ nhân tại chợ nghệ thuật ở Okahandja chia sẻ. 

TÙNG QUÂN