 |
|
Các nhà đầu tư tại một phiên giao dịch dầu trên sàn giao dịch Niu Y-oóc. Ảnh: Roi-tơ |
Hãng
CNN sáng 20-2 đưa tin lần đầu tiên giá dầu lập kỷ lục mới vượt ngưỡng hơn 100USD/thùng trong phiên giao dịch ngày 19-2. Đây là mức giá cao nhất mọi thời đại, kể từ khi dầu được chính thức mang ra giao dịch trên các sàn từ năm 1983 tới nay. Trước đó, có một mức giá đã được khớp giữa phiên giao dịch ngày 3-1 đạt ngưỡng giá tròn trĩnh 100 USD/thùng. Nhưng đó là giá giữa phiên, và cũng chưa đạt tới đỉnh cao như lần này.
Các chuyên gia phân tích thị trường cho hay, kinh tế Mỹ - quốc gia sử dụng dầu lớn nhất thế giới - tăng trưởng chậm lại khiến Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), cung ứng khoảng 40% sản lượng dầu trên thế giới, có thể sẽ xem xét cắt giảm sản lượng khai thác tại cuộc họp của nhóm này, dự kiến diễn ra vào ngày 5-3 tới tại Viên (Áo). Đây là nguyên nhân chính đẩy giá vàng đen lên mức kỷ lục do các nhà đầu tư lo ngại về nguồn cung. Ngoài ra, vụ nổ tại nhà máy lọc dầu ở bang Tếch-dát (Mỹ) ngày 17-2 vừa qua và thời tiết lạnh hơn ở Mỹ, nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới, cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến giá dầu thế giới.
Bên cạnh đó, tình hình chính trị căng thẳng tại Vê-nê-xu-ê-la và Ni-giê-ri-a, nằm trong số những nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, cũng được cho là một trong những nguyên nhân khiến giá dầu thế giới tăng cao kỷ lục. Những căng thẳng giữa Vê-nê-xu-ê-la với Exxon Mobil, Tập đoàn dầu lửa lớn nhất của Mỹ, vẫn tiếp diễn sau khi Ca-ca-rát muốn quốc hữu hóa tài sản của Tập đoàn này. Trong khi đó, các nhà đầu tư vẫn bày tỏ lo ngại của mình về nguy cơ tiếp tục xảy ra bạo loạn tại Ni-giê-ri-a, nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất châu Phi. Kể từ đầu năm 2006 đến nay, các vụ tấn công do những phần tử vũ trang tiến hành đã khiến sản lượng dầu mỏ khai thác tại Ni-giê-ri-a giảm 25%.
Năm 1980, dầu cũng đã lên tới 38 USD, tính theo tốc độ trượt giá của đồng USD, tương đương 96-100USD hiện nay. Các nhà đầu tư cho rằng theo đà này, giá dầu thô vẫn tiếp tục tăng cao. Giá dầu leo lên trên 100USD/thùng không chỉ gây khó khăn cho một nền kinh tế, mà còn ảnh hưởng tới cuộc sống của từng hộ gia đình do lạm phát cao và chi phí nhiên liệu tăng, đặc biệt là ở Mỹ và châu Âu.
Trong bản báo cáo mùa thu 2007, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã hạ mức dự đoán tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2008 xuống còn khoảng 4,8%, nguyên nhân chính là do cuộc khủng hoảng tài chính và do giá nhiên liệu tăng. Dự báo của IMF dựa trên cơ sở giá dầu trung bình là 75USD/thùng trong cả năm, thế nhưng nếu giá dầu tiếp tục tăng, kinh tế thế giới sẽ nhanh chóng có những phản ứng “khó chịu”.
NGỌC HÀ
(tổng hợp)