Tòa tháp có chiều cao 45m với sức chứa 56 triệu lít nước nóng, được mọc lên ở khu công nghiệp gần bờ sông Spree do Công ty Vattenfall xây dựng. Người đứng đầu bộ phận nhiệt sưởi của Vattenfall tại Đức Tanja Wielgoss cho biết, đây là một bình giữ nhiệt khổng lồ giúp lưu trữ nhiệt khi không cần dùng và có thể giải phóng nhiệt khi có nhu cầu. Đây sẽ là cơ sở lưu trữ nhiệt lớn nhất châu Âu khi hoàn thành dự kiến vào cuối năm nay.

leftcenterrightdel
 Tháp chứa nước nóng khổng lồ đang được xây dựng ở Berlin. Ảnh: AP

Hệ thống sưởi theo khu vực hiện đang sử dụng nhiên liệu là than đá, khí đốt hoặc rác thải trong hơn một thế kỷ, phần lớn không được thiết kế để lưu trữ lượng nhiệt lớn. Hơn nữa hệ thống này đốt nhiều nhiên liệu hóa thạch nên thải khí gây hiệu ứng nhà kính dẫn tới hiện tượng ấm lên toàn cầu. Vì vậy, so với hệ thống sưởi cũ, hệ thống mới thân thiện hơn với môi trường. Cơ sở mới của Vattenfall sẽ chứa nước được đun tới nhiệt độ gần sôi, sử dụng điện từ nhà máy điện mặt trời và điện gió trên khắp nước Đức. Trong suốt thời kỳ năng lượng tái tạo vượt quá nhu cầu, cơ sở này đóng vai trò như một bộ pin khổng lồ nhưng lưu trữ nhiệt thay vì lưu trữ điện.

Tháp giữ nhiệt sưởi ấm trị giá 52 triệu USD sẽ có công suất tỏa nhiệt 200 megawatt, gần đủ để đáp ứng nhu cầu nước nóng của Berlin trong mùa hè và khoảng 10% nhu cầu trong mùa đông. Bể cách nhiệt đồ sộ có thể giữ nước nóng tới 13 giờ, cung cấp nhiệt trong những khoảng thời gian ngắn khi có ít gió hoặc ánh sáng mặt trời. Cơ sở cũng có thể sử dụng các nguồn nhiệt khác như nước thải.

Bà Bettina Jarasch, quan chức hàng đầu về khí hậu của Berlin, cho biết Đức nên xây dựng các cơ sở lưu trữ nhiệt như vậy càng nhanh càng tốt. Theo bà, lý do phải gấp rút xây dựng công trình này là bởi vị trí địa lý khiến khu vực Berlin bị phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu hóa thạch của Nga hơn những nơi khác trên nước Đức.

Các số liệu do Hiệp hội Năng lượng Đức (BDEW) công bố cho thấy nỗ lực giảm sử dụng khí đốt tự nhiên của nước này đang mang lại hiệu quả. Tiêu thụ khí đốt trong 5 tháng đầu năm nay đã giảm 14,3% so với cùng kỳ năm 2021, một phần là do thời tiết trở nên ôn hòa hơn. Tuy nhiên, BDEW lưu ý, ngay cả khi nhiệt độ ấm hơn, tiêu thụ khí đốt của Đức giảm còn do hoạt động kinh tế đang chững lại.

Ông Wielgoss tin tưởng các khách hàng của Vattenfall sẽ không phải chịu cảnh lạnh giá trong mùa đông năm nay, bất chấp nguy cơ Nga siết chặt dòng chảy khí đốt sang châu Âu sau các lệnh trừng phạt của phương Tây.

PHƯƠNG NAM