Khi căng thẳng leo thang ở Trung Đông, những tin đồn xoay quanh việc giá vàng sắp tăng khiến anh Mutlu phải nhanh chóng nắm bắt cơ hội. Anh Mutlu chia sẻ với Tân Hoa xã: “Ở Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi có truyền thống tặng vàng cho các cặp đôi mới cưới. Khi mùa cưới mùa hè đến, nhu cầu của chúng tôi về kim loại quý này đang tăng cao”.

leftcenterrightdel

Người dân xếp hàng mua vàng ở một cửa hàng trang sức tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Tân Hoa xã 

Tại Kuyumcukent, một khu phố ở Istanbul nổi tiếng là trung tâm công nghiệp trang sức của Thổ Nhĩ Kỳ, hàng dài người xếp hàng tại các cửa hàng vàng trong bối cảnh lo ngại căng thẳng ở Trung Đông. Ông Riza Gokay Tugsavrol, chủ cửa hàng trang sức Harem Gold, cho rằng giá vàng tiếp tục tăng do nhu cầu ngày càng tăng. Ông Tugsavrol nhấn mạnh: “Trong thời kỳ hỗn loạn và biến động địa chính trị, các nhà đầu tư thường coi vàng là nơi trú ẩn an toàn, một tài sản ổn định”.

Trước khi Iran tiến hành cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào Israel ngày 13-4, giá một gram vàng ở Thổ Nhĩ Kỳ dao động quanh mốc 2.500 lira (76,75USD). Sau khi căng thẳng Iran-Israel leo thang, giá một gram vàng đã tăng lên 2.630 lira và thậm chí có lúc lên 2.650 lira. Hồi đầu năm, một gram vàng có giá gần 2.000 lira. Các chuyên gia dự đoán giá vàng sẽ tăng trong suốt cả năm trong bối cảnh bất ổn toàn cầu. Khi nhu cầu mua vàng của người dân tiếp tục tăng, ông Abdullah Yasir Sahin, người đứng đầu Cơ quan đúc tiền quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ, cảnh báo người dân và các chủ cửa hàng vàng cần cẩn trọng để tránh mua phải vàng giả. Theo ông Sahin, hiện nay hoạt động sản xuất vàng đang gặp nhiều khó khăn để đáp ứng nhu cầu.

THU NGA

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.