Theo Financial Times, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã gọi năm 2021 là năm cực kỳ quan trọng đối với chiến lược “Nước Anh toàn cầu” (Global Britain). Năm nay, Anh sẽ tập trung vào chương trình nghị sự mới với tư cách là nước chủ nhà của cả Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) và Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26).

Trong năm vừa qua, Chính phủ Anh bận rộn với chương trình nghị sự xoay quanh những vấn đề liên quan tới việc rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit. Sau khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc vào đêm 31-12-2020, ông chủ ngôi nhà số 10 phố Downing (Văn phòng Thủ tướng Anh) đang cố gắng củng cố uy tín, nâng cao vị thế của nước Anh trên trường quốc tế cũng như thúc đẩy hợp tác với các nước trên thế giới thời hậu Brexit. Vậy nên London đang cố gắng nắm bắt cơ hội từ Hội nghị thượng đỉnh G7 và COP26, hai sự kiện quốc tế quan trọng lần lượt diễn ra vào tháng 6 và tháng 11 năm nay. Financial Times cho biết, các cuộc thảo luận tại phố Downing về Hội nghị thượng đỉnh G7 đề cập tới việc đưa ra giải pháp mang tính toàn cầu nhằm đối phó với đại dịch Covid-19 và vạch ra chiến lược “xây dựng trở lại tốt hơn” cho thế giới. Coi Hội nghị thượng đỉnh G7 là “bước đệm” cho Hội nghị thượng đỉnh COP26, Thủ tướng Anh cũng hy vọng sẽ tạo động lực để các nước công nghiệp phát triển cắt giảm lượng khí thải nhà kính. Trước những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, hồi đầu tháng 12-2020, ông Johnson đã công bố mục tiêu đầy tham vọng của nước này là cam kết cắt giảm ít nhất 68% mức phát thải khí nhà kính vào năm 2030, so với mức phát thải của năm 1990. Đây cũng là mục tiêu đầu tiên về cắt giảm mức phát thải khí nhà kính mà Anh đưa ra sau khi rời EU. Anh cũng là nền kinh tế lớn đầu tiên đưa cam kết giảm mức phát thải khí nhà kính xuống bằng 0 trong năm 2050 vào luật.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên ông Johnson nhắc đến chiến lược “Nước Anh toàn cầu”. Theo Sputnik, hồi tháng 12-2016, khi đang giữ chức Ngoại trưởng Anh, ông Johnson đã công bố chiến lược này với mục tiêu thúc đẩy lợi ích quốc gia và tăng tầm ảnh hưởng của Anh trên toàn cầu sau khi chia tay EU. Bước sang năm mới 2021, London tăng cường hợp tác với các nước trên thế giới trong lĩnh vực kinh tế-thương mại cũng như nhằm giải quyết những vấn đề toàn cầu như Covid-19, biến đổi khí hậu... Theo các đồng minh thân cận của ông Johnson, nhà lãnh đạo Anh quyết tâm gạt bỏ những bất ổn trong vài năm qua và muốn chứng minh rằng Brexit không phải là giấc mơ viển vông của nước Anh nhỏ bé mà là nền tảng cho một nước Anh toàn cầu.

Trong cuộc chiến chống Covid-19, Anh đã tích cực hỗ trợ các nước khác. Bất chấp những khó khăn trong nước do dịch bệnh gây ra, London đã giúp huy động được 1 tỷ USD để hỗ trợ các quốc gia dễ bị tổn thương tiếp cận vaccine ngừa Covid-19, thông qua việc giúp kết nối các nhà tài trợ toàn cầu với những nước cần hỗ trợ. Ngoài ra, Anh còn cam kết chi 548 triệu bảng (tương đương 740 triệu USD) cho Cam kết thị trường tiên tiến Covax (AMC) của Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI). Tình đoàn kết, sẻ chia khó khăn với các nước khác giữa lúc dịch bệnh tấn công thế giới giúp Anh ghi điểm trong mắt cộng đồng quốc tế.

Mặc dù Anh đã rời EU theo kịch bản có thỏa thuận nhưng Brexit vẫn gây ra những tác động không nhỏ đến nền kinh tế nước này. Khó khăn lại chồng khó khăn khi đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục hoành hành và các ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gia tăng tại xứ sở sương mù. Giới phân tích nhận định, năm 2021 sẽ là một năm đầy thử thách đối với Anh khi vừa phải nỗ lực khống chế Covid-19, phục hồi kinh tế sau đại dịch, vừa phải lấp đầy những khoảng trống do Brexit tạo ra. Trong tình thế này, quyết định thúc đẩy chiến lược “Nước Anh toàn cầu” của ông Johnson được kỳ vọng mang lại tương lai tốt đẹp cho nước Anh thời hậu Brexit.

LÂM ANH